Xét xử vụ vận chuyển gỗ lậu liên quan đến giang hồ cộm cán Hùng "Sida"

VOV.VN- Ngày 21/5, Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức xét xử phiên toà sơ thẩm đối với 10 bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Kết án các đối tượng 34 năm 6 tháng

10 bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (tên thường gọi Hùng "Sida", SN 1983, trú tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku), Nguyễn Hữu Thuộc (tên thường gọi Hậu lác, SN 1981, trú tại phường Ia Kring, TP. Pleiku), Nguyễn Mạnh Tuấn (tên thường gọi Tuấn chè, SN 1981, trú tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai),  Đào Đình Kha (SN 1979, trú tại phường Yên Thế, TP. Pleiku), Đinh Lê Lai (tên thường gọi Nicolai, SN 1984, trú tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku), Lê Trung Nguyên (tên thường gọi Sam, SN 1984, trú tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh), Nguyễn Minh Đức (SN 1980, trú tại phường Đống Đa, TP. Pleiku), Lê Minh Đức (SN 1986, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah), Hoàng Minh Hiếu (SN 1981, trú tại xã Ia Krái, huyện Ia Grai), Dương Thiếu Hạ (SN 1988, trú tại xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). 

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, từ 2008 đến 2016, Tuấn  đi thu mua gỗ của người dân khai thác trái phép ở khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam - Campuchia, thuộc địa bàn huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum để về bán cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Duy Tân (tỉnh Kon Tum) nên có quen biết nhiều cán bộ Bộ đội Biên phòng các Đồn 703, 715, các trạm kiểm soát của Kiểm lâm, Cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum. Từ đó, Tuấn dùng danh nghĩa vận chuyển hàng cho Công ty Duy Tân để nhiều lần dẫn đường cho các xe ô tô vận chuyển gỗ trái phép của các chủ gỗ từ nơi tập kết về Công ty Duy Tân để bán gỗ hoặc từ nơi tập kết đi qua địa bàn huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum để về Gia Lai mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.

Khoảng cuối tháng 9/2016, Hùng, Thuộc, Kha và Lai đã thuê các tài xế xe ô tô và phụ xe là Nguyên, Nguyễn Minh Đức, Hiếu, Hạ, Lê Minh Đức và Trần Thanh Thuận (SN 1985, trú tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) điều khiển các xe ô tô tải lên khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc địa bàn xã Ia Tơi và xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum để bốc gỗ. Đây là gỗ  người dân địa phương khai thác trái phép, bán lại cho các đối tượng, được tập kết sẵn trong các lô cao su. Đến ngày 5/10, Hùng, Thuộc, Kha và Lai đã liên lạc với Tuấn để nhờ Tuấn dẫn đường cho các xe ô tô chở gỗ đi qua địa bàn huyện Ia H’Drai đến địa phận huyện Ia Grai, Gia Lai. Giá mỗi lần giúp qua mặt cơ quan chức năng là 4 triệu đồng/1 xe ô tô tải 8 tấn, 2 triệu đồng/1 xe ô tô tải 3,5 tấn.  

Sau khi các xe ô tô bốc gỗ và thỏa thuận xong, Tuấn đã chủ động liên lạc với các tài xế và chủ gỗ giấu xe vào bãi đá khu vực thủy điện Sê San 4 và các lô cao su thuộc xã Ia Dal và xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum để chờ khi nào Tuấn báo thông tin thì xuất phát. Khoảng 23 giờ ngày 5/10/2016, Tuấn liên hệ các xe ô tô xuất phát đi về hướng huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Tuấn là người trực tiếp chạy theo đoàn xe để chỉ dẫn đường đi. Khi đoàn xe đi qua Trạm liên ngành khu vực Thủy điện Sê San 4 thì Tuấn điện thoại cho Thuộc và Hùng để báo các xe đã đi hết địa phận tỉnh Kon Tum. Lúc này, Thuộc đã liên hệ cho các tài xế và chủ xe đi vào hướng xã Ia Chía, huyện Ia Grai.

Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 6/10/2016, đoàn xe ô tô chở gỗ  đi đến làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai thì bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Ia Chía, Công an xã Ia Chía kiểm tra, bắt giữ 5 xe ô tô tải gồm xe ô tô BKS 81C-104.17, xe ô tô  BKS 81C-020.47, xe ô tô BKS 81C-027.09, xe ô tô BKS 81C-020.04 và 1 xe ô tô không BKS vận chuyển 111,298 m3 gỗ các loại, từ nhóm 1 đến nhóm 5. Lúc này, Thuộc điện thoại cho Hùng và Tuấn biết đoàn xe chở gỗ đã bị bắt và đề nghị đến giải quyết.

Khoảng 1 giờ sau, Hùng đi xe ô tô bán tải đến hiện trường và cùng Thuộc đến gặp các cán bộ Phan Văn Hùng, Lê Văn Lưu thuộc tổ công tác Bộ đội Biên phòng và ông Siu Tin (Bí thư Đảng ủy xã Ia Chía) đang có mặt tại đây để xin cho các xe đi qua nhưng không được giải quyết. Sau đó, Hùng đã chỉ đạo lái xe của mình, đồng thời điện thoại cho Kha và Lai nói các lái xe dùng xà beng, búa để đục phá số khung, số máy, tháo BKS của các xe ô tô, sau đó lên xe ô tô nổ máy quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên lực lượng chức năng tại hiện trường  đã ngăn chặn bắt giữ các phương tiện cùng gỗ tang vật.

Căn cứ vào vai trò, mức độ vi phạm của từng bị cáo, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên các bị cáo hình phạt từ 2 năm đến 5 năm 6 tháng tù giam, tổng hình phạt 34 năm 6 tháng.

Một vụ án có nhiều điểm bất thường

Mặc dù đã được xét xử, song vụ án này còn nhiều điểm bất thường. Để đi từ địa phận xã Ia Dal, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai (Kon Tum) tới huyện Ia Grai (Gia Lai), 5 xe gỗ lậu này phải đi qua sự kiểm soát của nhiều lực lượng. Đó là chốt kiểm soát đường bộ Sê San 4, nhiều chốt kiểm soát của các lực lượng tại xã Ia Hdrai (Kon Tum) gồm Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng số 3 thuộc Chi cục Kiểm lâm Kon Tum; Đồn Biên phòng 715 Bộ đội biên phòng Kon Tum và UBND xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai (dân quân xã).

Tang vật vụ án.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều cán bộ của lực lượng chức năng như kiểm lâm, công an, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên địa bàn hai huyện Ia H'Drai (Kon Tum) và huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, sự việc 5 xe gỗ lậu này bị phát hiện hoạt động vận chuyển trái phép và các đối tượng lái xe gỗ tang vật đi vào ban ngày; vụ án được khởi tố từ giữa năm 2016, nhưng tới 2/2017, công an huyện Ia Grai (Gia Lai) buộc phải ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì không xác định được đối tượng. Trong một thời gian dài, vụ án này gây ra sự bức xúc trong quần chúng nhân dân tỉnh Gia Lai. Phải tới khi đối tượng Hùng Sida bị bắt để điều tra hành vi tổ chức đánh bạc, dư luận tỉnh đề cập chuyện đối tượng này có liên quan tới vụ vận chuyển gỗ trái phép đang bế tắc, Ban Nội chính Trung ương có văn bản chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ thì vụ án mới được khôi phục điều tra, dần sáng tỏ.

Đối với trách nhiệm trong công tác bảo vệ hiện trường, để các đối tượng tiếp cận đục số khung, số máy, tháo biển số nhưng không phát hiện, sau đó các lái xe điều khiển xe bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra và thu thập chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cũng chuyển hồ sơ đến Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ đội Biên phòng vì một số cán bộ của lực lượng Bộ đội Biên phòng có dấu hiệu vi phạm./. 

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục