Vu khai thac go trai phep o vung giap ranh Quang Nam va Da Nang

Xử nghiêm vụ khai thác gỗ trái phép ở vùng giáp ranh Quảng Nam-Đà Nẵng

Đây là vụ khai thác gỗ trái phép có quy mô lớn nằm ngay cạnh trạm quản lý, bảo vệ rừng, gây bức xúc trong nhân dân.

Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện hàng chục m3 gỗ quý được cất giấu ở khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện Đông Giang (Quảng Nam) và Hòa Vang (TP Đà Nẵng). 

Gỗ lậu "giấu" cạnh trạm bảo vệ rừng 

Theo các cơ quan chức năng huyện Đông Giang, bãi gỗ khai thác trái phép đầu tiên được phát hiện vào ngày 7/10 tại tiểu khu 37, cất giấu ngay cạnh con đường đi ngang qua Trạm quản lý và Bảo vệ rừng (QLBVR) Cà Nhông, thuộc khu vực rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa. 

vu khai thac go trai phep o vung giap ranh quang nam va da nang hinh 1 Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam - Đà Nẵng phát hiện, thu giữ hàng chục khối gỗ quý tại Khu Bà Nà -Núi Chúa

Tại hai điểm cất giấu này có 66 phách gỗ xẻ, trong đó có 55 phách gỗ kiền kiền và 11 phách gỗ gõ; với tổng khối lượng gần 15 m3. Toàn bộ số gỗ nêu trên đều không có dấu búa của kiểm lâm và chưa xác định được chủ sở hữu. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang Đinh Văn Hươm cho biết, ngay sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số gỗ trái phép; đồng thời, huy động lực lượng tập trung mở đợt kiểm tra, truy tìm các điểm tập kết gỗ trái phép tại khu vực rừng giáp ranh. 

Kết quả trong đợt tổng kiểm tra lần này, các cơ quan chức năng hai địa phương đã phát hiện hàng chục điểm cất giấu gỗ trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai địa phương, với khối lượng thu giữ hơn 45m3 gỗ các loại. Trong đó, huyện Đông Giang tạm giữ 20,8m3, còn lại do cơ quan chức năng ở TP Đà Nẵng đang quản lý. 

Trong nhiều năm qua, đây là vụ phát hiện gỗ trái phép có quy mô lớn ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Và đây cũng là vụ khai thác, tập kết gỗ trái phép được cất giấu ngay trong lâm phận của Trạm QLBVR Cà Nhông. 

Chừng ấy gỗ quý không phải là cái kim để nói là không biết. Vậy biết mà để họ khai thác, tập kết như vậy thì dư luận có lý khi đặt ra câu hỏi: Liệu có sự bao che, tiếp tay của những người có trách nhiệm hay không ?...

Cần xử lý nghiêm đối tượng phá rừng 

Theo đồng chí Đinh Văn Hươm, thời gian qua, Trạm QLBVR Cà Nhông đóng trên địa bàn xã Tư (huyện Đông Giang) nhưng hoạt động không hiệu quả; nạn khai thác rừng, khoáng sản trái phép xảy ra thường xuyên, nhưng không được phối hợp ngăn chặn kịp thời. 

Có đợt truy quét nạn đào đãi vàng trái phép, các cơ quan chức năng của huyện phát hiện các đối tượng cất giấu phương tiện trong phạm vi trạm quản lý. Nhưng khi đội kiểm tra liên ngành đến làm việc, thì không nhận được sự hợp tác, tạo điều kiện từ cán bộ, nhân viên của trạm. 

vu khai thac go trai phep o vung giap ranh quang nam va da nang hinh 2 Gỗ lậu được cất giấu ngay tại lâm phận do Trạm QLBVR Cà Nhông quản lý

Do vậy, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị di dời Trạm QLBVR Cà Nhông ra khỏi địa bàn nhưng không được các cấp quan tâm giải quyết. 

Đồng chí Hươm cho rằng: Vụ cất giấu hàng chục m 3 gỗ tại đây nhiều khả năng có sự tiếp tay của một số cán bộ kiểm lâm. Bởi, với lượng gỗ lớn như thế, phải khai thác trong thời gian dài. Hơn nữa, các điểm cất giấu gỗ nằm gần Trạm QLBVR Cà Nhông đóng chân, có điểm tập kết, cất giấu gỗ quý chỉ cách trạm chưa tới một km, nên không thể nào "qua mặt" được đội ngũ cán bộ quản lý, bảo vệ rừng?... 

Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa Phạm Ngọc Sự cho biết: Khu rừng nguyên sinh vùng giáp ranh giữa xã Tư (huyện Đông Giang) với xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) có đến hơn 5.000ha, trải dài ở sáu tiểu khu, nằm tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam. 

Đây là khu vực giàu tài nguyên lâm sản, nhưng chỉ có năm cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ, không thể kiểm soát hết địa bàn, nên đã để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép. Việc này, Ban Quản lý đang cùng các cơ quan chức năng của huyện Hòa Vang vào cuộc, tiến hành điều tra và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Còn Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng Trần Viết Phương cho biết: Sau khi sự việc được phát hiện, ngoài việc đề nghị các cơ quan tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng khai thác gỗ trái phép, lãnh đạo sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thành phố và Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa huy động lực lượng, thường xuyên mở rộng diện tuần tra, kiểm soát dọc tuyến giáp ranh với tỉnh Quảng Nam.

Theo đồng chí Nguyễn Bằng, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Đà Nẵng cần sớm xác định và tổ chức cắm mốc ranh giới; xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, tiếp tay cho việc khai thác rừng, khoáng sản trái phép tại vùng giáp ranh. Nhanh chóng chuyển Trạm QLBVR Cà Nhông ra khỏi địa bàn huyện Đông Giang, chứ không thể để kéo dài tình trạng rừng bị tàn phá ngay "bên hông" trạm kiểm lâm được. 

Trao đổi ý kiến với chúng tôi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho biết: Trước mắt, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng khẩn trương di dời Trạm QLBVR Cà Nhông ra khỏi địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ những ách tắc và lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản tại địa phương. 

Tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Đông Giang cần phối hợp với các cơ quan liên quan của TP Đà Nẵng tập trung điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng và các cán bộ tiếp tay các vụ phá rừng nhằm góp phần lập lại an ninh, trật tự ở vùng giáp ranh giữa hai địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close