Xử phạt 380 triệu đồng đối với 62 hộ dân ở Bắc Hà do xâm phạm đất rừng

VOV.VN - Nguyên nhân là do giá quế trong một vài năm qua lên cao, nên nhiều hộ dân tìm cách mở rộng diện tích cây trồng này, xâm lấn đất rừng phòng hộ.

Mới đây, lực lượng kiểm lâm huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã ra quyết định xử phạt 380 triệu đồng đối với 62 hộ dân ở thôn Tống Hạ, xã Nậm Đét do các hành vi xâm phạm đất rừng phòng hộ. Đây là vụ việc có nhiều cá nhân cùng tham gia, mức độ vi phạm và tính chất khá phức tạp.

Hiện trường vụ 62 hộ dân phá 9 ha rừng tự nhiên tại Lào Cai. (Ảnh: Tạp chí Tài nguyên và Môi trường)

Theo đó, ngày 7/12/2019, 62 hộ dân ở thôn Tống Hạ lợi dụng việc phát luỗng những cây bụi, thảm thực vật đã đưa cây quế vào trồng xen kẽ trong khu vực rừng phòng hộ được giao quản lý. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lực lượng kiểm lâm huyện Bắc Hà đã xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương để làm công tác tư tưởng với người dân.

Bước đầu, các hộ đều thừa nhận các hành vi sai phạm. Nguyên nhân là do giá quế trong một vài năm qua lên cao, nên nhiều bà con tìm cách mở rộng diện tích cây trồng này, xâm lấn đất rừng phòng hộ.

Ông Trần Quang Đại - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Hà cho biết, vụ việc này có sự tham gia của cả thôn nên Hạt kiểm lâm bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau cũng như là phối hợp với chính quyền và các ban ngành để có thể xử lý vụ việc. Đến nay các hộ đã nhận thức được hành vi sai trái của mình chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính./.

Văn Hiếu/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề nghị Công an điều tra vụ san ủi trái phép đất rừng Tà Cú ​

VOV.VN -Bước đầu, đoàn kiểm tra xác định tổng diện tích đất bị đối tượng san ủi là 1.270 m2 , trong đó có 592 m2 là rừng sản xuất, thuộc tiểu khu 296C.

12 cán bộ lãnh đạo, nhân viên “xâu xé” đất rừng ra tòa

VOV.VN - Gần 85.000m2 đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 389 và một số khu vực khác trên địa bàn thành phố Pleiku bị lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Làm sổ đỏ giả, “biến” hơn 3.000m2 đất rừng thành đất ở để lừa bán

Sau khi làm giả sổ đỏ với giá 10 triệu đồng, đối tượng đã "phù phép" hơn 3.085m2 đất rừng thành đất ở và bán cho nhiều người...

Tin cùng chuyên mục