Yên Bái kiên quyết xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Yên Bái kiên quyết xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Yên Bái thành lập các đội cơ động, không chỉ tuyên truyền nhắc nhở mà còn kiểm tra, rà soát thấy có vi phạm là xử lý.

Các địa phương tỉnh Yên Bái những ngày qua đã đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành các quy định trong công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19, các hành vi cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

yen bai kien quyet xu ly cac vi pham trong phong, chong dich covid-19 hinh 1
Công tác tuyên truyền tiếp tục được TP Yên Bái đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trên khắp các đường phố, ngõ xóm

Ông Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết, thời gian qua, thành phố đã triển khai hàng loạt biện pháp tuyên truyền như: họp dân, phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường; Đặc biệt, lực lượng tuyên truyền lưu động đã dùng loa phát đều đặn thông điệp phòng chống dịch bệnh trên từng tuyến đường phố, từng ngõ xóm. Đến nay, 100% hộ dân ở thành phố cũng đã kí cam kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19.... 

Từ thời điểm này, thành phố sẽ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Ngoài lực lượng tại chỗ của các xã, phường, thành phố cũng bố trí lực lượng cơ động thực hiện tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục trên toàn địa bàn.

"Thành phố thành lập hai đội cơ động, thứ nhất là tuyên truyền tại các điểm đi kiểm tra, rà soát thấy có vi phạm, hai là xử lý những trường hợp cố tình vi phạm hoặc có những hành vi chống đối. Các đội này bao gồm lực lượng công an, quân sự, quản lý đô thị và đại diện một số phòng ban của thành phố, đi tất cả các thời gian trong ngày, đặc biệt là các giờ cao điểm như đầu giờ sáng và cuối giờ chiều", ông Trúc cho biết thêm.

yen bai kien quyet xu ly cac vi pham trong phong, chong dich covid-19 hinh 2
Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra tại các khu vực có thể tập trung nhiều người

Tại Yên Bái đến nay chưa có trường hợp mắc Covid-19, 27 trường hợp nghi ngờ đã có kết quả âm tính; đặc biệt, gần 400 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về, qua xét nghiệm cũng âm tính với SARS-CoV-2... Bên cạnh đó, thông tin về số ca nhiễm bệnh và số người khỏi bệnh ở Việt Nam hiện đang rất khả quan. Thực tế này đang khiến một số người dân ở TP Yên Bái và các thị xã, thị trấn bắt đầu chủ quan, không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp cách ly xã hội như: tự ý mở lại cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu; không có việc thực sự cần thiết vẫn đi ra đường và một số không đeo khẩu trang…

Nhằm khắc phục tình trạng này và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Yên Bái đã liên tiếp ban hành các công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị liên quan chấn chỉnh, đôn đốc việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh vẫn duy trì chợ đầu mối, chợ dân sinh cho bà con nhân dân có thể mua bán các mặt hàng thiết yếu; các cửa hàng thiết yếu thì vẫn được mở cửa, chỉ yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm, bà con nhân dân mà không thực hiện nghiêm thì quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm.

Thực tế là tỉnh Yên Bái đã tuyên truyền thường xuyên, liên tục, những trường hợp cố tình không chấp hành vẫn vi phạm thì phải xử phạt thật nghiêm. Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ với VNPT và Viettel soạn tin nhắn theo chủ đề về việc người dân không chấp hành sẽ bị xử phạt và công bố công khai số lượng đã bị xử phạt để cho bà con cũng biết.   

yen bai kien quyet xu ly cac vi pham trong phong, chong dich covid-19 hinh 3
Tuyến phố này cách đây 2 ngày còn nhộn nhịp
yen bai kien quyet xu ly cac vi pham trong phong, chong dich covid-19 hinh 4
Hôm nay các cửa hàng không thiết yếu đã thực hiện đóng cửa

Thống kê đến nay, thành phố Yên Bái đã xử lý 91 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Chỉ trong ngày 10/4, hơn 40 trường hợp tại TP Yên Bái và huyện Lục Yên cũng đã bị xử lý do không đeo khẩu trang khi ra đường. TP Yên Bái cũng xử phạt 05 trường hợp tụ tập bán hàng rong…

Với việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, theo quan sát của phóng viên VOV, các cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu ở Yên Bái hiện đã đóng cửa, người dân không còn tụ tập nói chuyện, nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn trong tỉnh đã vắng lặng trở lại do người dân thực hiện ở tại nhà, không ra đường khi không thật sự cần thiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close