2 tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận ở Biển Đông

VOV.VN - Hải quân Mỹ tuyên bố, việc điều 2 tàu sân bay tham gia tập trận với Philippines là nhằm răn đe hành vi hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời Đô đốc John Richardson- Tư lệnh các Chiến dịch của Hải quân Mỹ- ngày 20/6 cho biết, 2 tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan đã bắt đầu các cuộc tập trận chung ở vùng biển phía Tây Philippines vào cuối tuần qua.

2 tau san bay my tham gia tap tran o bien dong hinh 1
Tàu sân bay USS John Stennis. Ảnh Hải quân Mỹ

Các chuyện gia nhận định, các cuộc tập trận trên là nhằm phô trương sức mạnh của Mỹ trong bối cảnh Tòa Trọng tài Quốc tế sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc bao trùm hầu khắp Biển Đông.

Đô đốc Richardson nhấn mạnh, không phải lúc nào Mỹ cũng điều tới 2 tàu sân bay có mặt cùng một lúc tại một vùng biển. Điều này cho thấy Mỹ luôn coi trọng cam kết đảm bảo an ninh trong khu vực.

Ông Richardson cũng nhắc đến sự hiện diện tương tự của 2 tàu sân bay Mỹ tại Địa Trung Hải tuần trước trong bối cảnh các quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng cảnh báo về “tham vọng trên biển” của Nga.

“Ngay tại đây và cả ở Địa Trung Hải, việc điều các tàu sân bay cho thấy chúng tôi tôn trọng những gì đã cam kết và luôn sát cánh với các đồng minh nhằm trấn an những nước này và phát đi một thông điệp nhằm răn đe những kẻ muốn gây bất ổn trong khu vực”, ông Richardson nói.

Đô đốc Mỹ cáo buộc, hành vi cải tạo phi pháp của Trung Quốc đối với các bãi đá thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông và xây dựng trái phép các công trình quân sự trên đó sẽ dẫn đến việc Trung Quốc “lấp lối” tiến vào vùng trời và vùng biển quốc tế tại đây bằng việc điều các hệ thống tên lửa và trạm radar đến các đảo nhân tạo đó.

Theo ông Richardson, hành vi đáng lên án này của Trung Quốc “đòi hỏi Mỹ phải có biện pháp đáp trả thích đáng”: “Chúng tôi sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng trong hệ thống mà Trung Quốc thiết lập lên và khiến cho quá trình vận hành những hệ thống tên lửa và trạm radar của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn rất nhiều”.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bắt đầu thực hiện các cuộc tập trận của mình từ ngày 18/6. Theo đó, tàu USS Ronald Reagan đang tham gia vào các cuộc tập trận phòng không, trinh sát trên biển và thực hiện các cuộc tấn công tầm xa.

PACOM dẫn lời Phó Đô đốc John D. Alexander- Chỉ hủy tàu sân bay USS Ronald Reagan nhấn mạnh, các cuộc tập trận nói trên là cơ hội để các quân nhân Mỹ hiểu rõ về những yêu cầu kỹ thuật cần thiết để “giành ưu thế trong chiến trận Hải quân hiện đại”.

Phó Đô đốc Alexander khẳng định: “Từ nhiều thập kỷ qua, Hải quân Mỹ đã điều máy bay và tàu hoạt động suốt dọc phía Tây Thái Bình Dương theo đúng luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Tuyên bố của ông Alexander được cho là nhằm nhắc lại quan điểm của giới chức Mỹ về quyền tự do hàng hải của các tàu Hải quân Mỹ trong hải phận quốc tế ở Biển Đông nhằm thách thức những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x