Ấn Độ mua gấp 33 tiêm kích của Nga giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ mua gấp 33 tiêm kích của Nga giữa căng thẳng với Trung Quốc

VOV.VN - Không quân Ấn Độ dự tính mua 12 tiêm kích Su-30MKI và 21 tiêm kích MiG-29 của Nga trong bối cảnh tình hình ở khu vực biên giới phức tạp.

Không quân Ấn Độ (IAF) đã đề nghị mua 33 máy bay chiến đấu từ Nga theo lệnh khẩn từ giới chức nước này trong bối cảnh diễn ra các vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới. Các nguồn tin từ chính phủ xác nhận rằng, IAF đã trình đề xuất mua 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30MKI của Nga lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ để phê duyệt. 

an do mua gap 33 tiem kich cua nga giua cang thang voi trung quoc hinh 1
Tiêm kích Su-30MKI. Ảnh: IAF.

“Không quân Ấn Độ đã nghiên cứu kế hoạch mua máy bay được một thời gian, nhưng giờ họ đã đẩy nhanh quá trình này. Đề xuất mua máy bay chiến đấu sẽ được trình Bộ Quốc phòng phê duyệt lần cuối vào tuần tới tại một cuộc họp cấp cao”, nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với hãng tin ANI.

Trước đó, vào năm 2008, Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng trị giá 964 triệu USD để hiện đại hóa 62 tiêm kích 2 động cơ 1 chỗ ngồi MiG-29.

IAF cũng quyết định đẩy nhanh tiến độ mua thêm Su-30 từ Nga để thay thế cho những tiêm kích bị thiệt hại sau các vụ tai nạn. Hồi tháng 10/2019, Tư lệnh Không quân Ấn Độ R.K.S. Bhadauria cũng đã lên tiếng xác nhận Công ty hàng không và quốc phòng Ấn Độ (HAL) sẽ chế tạo các máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI tại thành phố Nasik.

“Chúng tôi đang dự định đặt thêm 12 chiếc Sukhoi-30. Mặc dù chúng tôi cần thêm một số lượng máy bay chiến đấu để thay thế cho những chiếc sẽ bị loại bỏ sau năm 2025 nhưng chúng tôi sẽ xem xét việc này. Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi cần trước 12 chiếc”, Bhadauria nói.

Năm 2019, HAL đã đề xuất sản xuất thêm 40 máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI với giá 64 triệu USD/chiếc. Mức chi phí này thấp hơn nhiều so với các tiêm kích đa nhiệm Rafale của Pháp./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close