Ấn Độ nhận 5 tiêm kích Rafale của Pháp giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ nhận 5 tiêm kích Rafale của Pháp giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

VOV.VN - Những tiêm kích này sẽ hạ cánh tại căn cứ không quân Ambala ở miền bắc Ấn Độ vào ngày mai (29/7).

5 chiếc đầu tiên trong lô tiêm kích Rafale mà Ấn Độ mua của Pháp theo hợp đồng trị giá hàng tỷ USD đã lên đường tới Ấn Độ vào hôm qua (27/7), để phục vụ cho việc triển khai nhanh chóng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực biên giới nước này với Trung Quốc.

an do nhan 5 tiem kich rafale cua phap giua luc cang thang voi trung quoc hinh 1
Tiêm kích Rafale. Ảnh: ThePrint.

Các tiêm kích Rafale do công ty Dassault Aviation của Pháp chế tạo, được các sĩ quan của Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) điều khiển, đã cất cánh từ khu vực Merignac ở tây nam nước Pháp. Dự kiến chúng sẽ hạ cánh tại căn cứ không quân Ambala ở miền bắc Ấn Độ, nằm cách các biên giới với Pakistan và Trung Quốc khoảng 200km, vào ngày mai (29/7).

Những máy bay này sẽ được tiếp nhiên liệu trên không nhiều lần trong hành trình bay và sẽ dừng nghỉ tại Al Dhafra, thuộc Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất  (UAE) – nơi đặt căn cứ không quân của Pháp. Thỏa thuận mua bán máy bay giữa Ấn Độ và Pháp trị giá 9,4 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, chúng sẽ bay kèm với 2 máy bay tiếp nhiên liệu A330 Phenix MRTT của không quân Pháp. Một trong 2 máy bay này mang 70 máy thở, 100.000 bộ kit xét nghiệm và một nhóm gồm 10 chuyên gia y tế để hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Tôi rất ấn tượng với quyết tâm đáng kinh ngạc của không quân và Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng họ đã nhanh chóng làm chủ mọi lĩnh vực của Rafale để góp phần bảo vệ chủ quyền và bảo đảm an ninh cho người dân Ấn Độ”, ông Eric Trappier – giám đốc điều hành công ty Dassault Aviation nhấn mạnh.

Không quân Ấn Độ cho biết, ngay sau khi những chiếc máy bay này hạ cánh, họ sẽ nỗ lực tập trung vào việc vận hành trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf cho biết: “Các phi công không quân của chúng tôi nói rằng đây là những máy bay rất nhanh, linh hoạt và rất nguy hiiểm. Điều này không chỉ giúp củng cố sức mạnh của không quân, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, mà còn là một biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Ấn Độ”./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close