Anh điều tàu chiến thứ 4 tuần tra vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran

VOV.VN -Việc triển khai tàu chiến thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Anh đã gia nhập sáng kiến an ninh hàng hải của Mỹ ở vùng Vịnh cùng Australia và Israel.

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố tàu khu trục HMS Defender sẽ tham gia cùng các tàu chiến khác của Hải quân Hoàng gia là HMS Duncan, HMS Kent, và HMS Montrose trong nhiệm vụ tuần tra ở Vịnh Ba Tư. Nhóm 4 tàu chiến này sẽ hộ tống các tàu treo cờ Anh di chuyển trong khu vực.

Tàu HMS Defender. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Việc triển khai tàu chiến thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Anh đã gia nhập Sáng kiến an ninh hàng hải quốc tế (IMSC), một liên minh hải quân mà Mỹ tuyên bố là nhằm đảm bảo an ninh cho các tàu vận tải ở Vịnh Ba Tư. Anh đã gia nhập IMSC cùng Australia và Israel trong khi nhiều nước khác được mời tham gia đã phớt lờ hoặc từ chối đề nghị.

Việc thành lập IMSC được Mỹ tuyên bố trong bối cảnh Iran bắt tàu chở dầu treo cờ Anh với cáo buộc vi phạm hàng hải. Iran nói rằng, nước này sẽ điều tra vụ việc mà con tàu Stena Impero va chạm với một tàu cá của Iran.

Vụ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh diễn ra sau khi chính quyền vùng Gibraltar của Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc con tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU khi chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc và cho rằng, vụ bắt giữ này là hành động của cướp biển. Tàu Grace 1 đã được thả ngày 15/8 sau hơn 1 tháng bị bắt giữ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh cử tàu chiến tới vùng Vịnh để cùng Mỹ chống lại Iran?

VOV.VN - Anh cử tàu chiến HMS Kent tới Vịnh Ba Tư ngày 12/8 để tham gia vào sáng kiến của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đi lại ở khu vực này.

Anh thả tàu chở dầu Iran: Bước hạ nhiệt căng thẳng cho vùng Vịnh

VOV.VN - Giới chức vùng Gibraltar, thuộc Anh có thể sẽ thả tàu chở dầu Iran Grace 1 trong ngày hôm nay (15/8).

Australia cân nhắc đưa tàu chiến đến vùng Vịnh

VOV.VN - Đứng trước nguy cơ cạn kiệt xăng dầu, Australia đang cân nhắc về việc đưa tàu chiến đến Vùng Vịnh để tránh nguy cơ về một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tin cùng chuyên mục