Cách Hezbollah “chọc mù” con mắt giám sát công nghệ cao của Israel

VOV.VN - Hoạt động do thám và giám sát công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các thành viên của Hezbollah, bao gồm cả chỉ huy cấp cao.

Sau khi các chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, lực lượng vũ trang ở Lebanon được Iran hậu thuẫn đã phải sử dụng những giải pháp công nghệ thấp như tin nhắn được mã hóa, điện thoại cố định, máy nhắn tin… để trốn khỏi con mắt giám sát tinh vi của đối phương.

Bên cạnh đó, Hezbollah cũng sử dụng công nghệ của riêng họ - máy bay không người lái (UAV) - để nghiên cứu và tấn công khả năng thu thập thông tin tình báo của Israel.

Lãnh đạo Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah, gọi đây là chiến lược “làm mù mắt” Israel.

Lợi thế công nghệ của Israel

Hoạt động do thám và giám sát công nghệ cao đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các thành viên của Hezbollah, bao gồm cả các chỉ huy cấp cao.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ có camera an ninh và hệ thống viễn thám tại các khu vực mà Hezbollah hoạt động và thường xuyên điều UAV giám sát qua biên giới để theo dõi đối phương.

Hezbollah cũng xác nhận hơn 20 đặc vụ - bao gồm 3 chỉ huy hàng đầu, thành viên của lực lượng tinh nhuệ Radwan và các đặc vụ tình báo – đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Hoạt động tấn công nghe lén của Israel – bao gồm cả việc xâm nhập vào điện thoại di động và máy tính – được đánh giá là một trong những hoạt động tinh vi nhất thế gới.

Theo các nguồn tin của Reuters, Hezbollah đã rút ra bài học và điều chỉnh chiến thuật đối phó. Điện thoại di động – thiết bị có thể làm lộ vị trí của người dùng, đã bị cấm sử dụng trên chiến trường và thay vào đó là các phương tiện liên lạc lỗi thời hơn như máy nhắn tin và người đưa tin - những người truyền thông tin bằng lời nói trực tiếp. Hezbollah cũng sử dụng mạng viễn thông cố định riêng có từ đầu những năm 2000.

Để đề phòng trường hợp các cuộc trò chuyện bị nghe lén, mật mã sẽ được sử dụng khi nói đến vũ khí và địa điểm họp. Chúng được cập nhật gần như hàng ngày và truyền đến các đơn vị thông qua người đưa tin.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với một cuộc chiến trong đó thông tin và công nghệ đóng vai trò thiết yếu. Nhưng khi đối mặt với những tiến bộ công nghệ nhất định, chúng tôi quay lại với các giải pháp cũ. Điện thoại, liên lạc trực tiếp… bất kỳ cứ thứ gì có thể qua mắt công nghệ”, Qassem Kassir, nhà phân tích người Lebanon thân cận với Hezbollah, cho biết.

Giải pháp công nghệ thấp

Các chuyên gia an ninh cho biết một số biện pháp công nghệ thấp có thể khá hiệu quả trong việc chống lại hoạt động do thám công nghệ cao.

Emily Harding, cựu nhà phân tích của CIA, hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết: “Hành động đơn giản là sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc tốt hơn là không sử dụng điện thoại di động. Điều này có thể khiến việc tìm kiếm và xác định mục tiêu trở nên khó khăn hơn nhiều”.

“Nhưng những biện pháp này cũng khiến các lãnh đạo Hezbollah không thể liên lạc nhanh chóng với các chiến binh của họ”, bà Harding nói thêm.

Các quan chức an ninh Hezbollah và Lebanon tin rằng Israel cũng đã khai thác thông tin từ người dân địa phương khi họ nhắm vào các mục tiêu.

Ngày 22/11/2023, một phụ nữ ở miền Nam Lebanon nhận được cuộc gọi trên điện thoại di động từ một người tự xưng là quan chức địa phương. Người gọi hỏi liệu gia đình này có ở nhà không. Người phụ nữ trả lời là “không” và nói rằng gia đình họ đã đến miền Đông Lebanon.

Chỉ vài phút sau cuộc gọi, tên lửa dội trúng nhà của người phụ nữ ở làng Beit Yahoun, khiến 5 chiến binh Hezbollah thiệt mạng, trong đó có Abbas Raad, con trai của một nhà lập pháp cấp cao của Hezbollah và một thành viên Radwan.

Hezbollah cho rằng Israel đã theo dõi các chiến binh tới địa điểm đó và thực hiện cuộc gọi để xác nhận xem có dân thường ở đó hay không trước khi tiến hành cuộc tấn công.

Phía Israel xác nhận họ đã tấn công một số mục tiêu của Hezbollah vào ngày hôm đó, bao gồm cả một “phần tử khủng bố”.

Hezbollah sau đó đã công khai cảnh báo người dân không nên tin những người gọi điện ngẫu nhiên tự xưng là quan chức địa phương hoặc nhân viên cứu trợ, nói rằng người Israel đang mạo danh để xác định những ngôi nhà được các chiến binh của nhóm này sử dụng.

Đó là cuộc tấn công đầu tiên trong một loạt cuộc tấn công nhắm vào các thành viên chủ chốt của Hezbollah ở Lebanon. Những thành viên khác đã thiệt mạng bao gồm Wissam al-Tawil, Taleb Abdallah và Mohammed Nasser, các chỉ huy đóng vai trò chỉ đạo các hoạt động của Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Saleh al-Arouri, phó thủ lĩnh Hamas, cũng thiệt mạng khi đang tham dự một cuộc họp ở thủ đô Beirut.

Hezbollah bắt đầu nghi ngờ rằng Israel đang nhắm mục tiêu vào các chiến binh của nhóm bằng cách theo dõi điện thoại di động của họ và giám sát hình ảnh từ camera an ninh được lắp đặt trên các tòa nhà ở khu vực biên giới.

Trong một tuyên bố phát qua kênh Telegram ngày 28/12/2023, lực lượng Hezbollah kêu gọi người dân miền Nam Lebanon ngắt kết nối internet tất cả camera an ninh mà họ sở hữu.

Đến đầu tháng 2 năm nay, một chỉ thị khác đã được đưa ra cho các chiến binh của nhóm: không được mang điện thoại di động ra chiến trường.

Ngay cả ở Beirut, các chính trị gia cấp cao của Hezbollah cũng rất hạn chế mang theo điện thoại khi đến các cuộc họp.

Theo một cựu quan chức an ninh Lebanon và hai nguồn tin khác quen thuộc với hoạt động của Hezbollah, nhóm này cũng đã thực hiện các bước bảo mật mạng điện thoại riêng sau một vụ việc nghi ngờ bị Israel xâm nhập.

Các nguồn tin không tiết lộ nó đã bị xâm nhập khi nào và như thế nào, nhưng cho biết, các chuyên gia viễn thông của Hezbollah đã chia nó thành các mạng nhỏ hơn để hạn chế thiệt hại nếu nó bị xâm nhập lần nữa.

Chảo lửa Trung Đông chưa dịu khi Houthi - Hezbollah tăng cường tấn công Israel

VOV.VN - Lực lượng lực lượng Houthi ở Yemen tuyên  bố hôm 2/7 đã cùng nhóm Hồi giáo ở Iraq thực hiện vụ tấn công vào Israel. Cùng ngày, lực lượng Hezbollah ở Lebanon cũng tấn công vào các mục tiêu ở miền Bắc của Israel. Những vụ tấn công mới nhất này báo hiệu chảo lửa Trung Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Tấn công cơ sở giám sát của Israel

Hezbollah đã quảng cáo khả năng thu thập thông tin tình báo của chính mình về các mục tiêu của đối phương và tấn công các cơ sở giám sát của Israel bằng UAV cỡ nhỏ tự chế.

Ngày 18/6, lực lượng này công bố một đoạn video dài 9 phút mà họ nói là do máy bay giám sát lực lượng này thu thập ở thành phố Haifa của Israel, bao gồm các địa điểm quân sự và cơ sở hạ tầng cảng.

Không quân Israel cho biết hệ thống phòng không đã phát hiện chiếc UAV đó nhưng quyết định không đánh chặn vì nó không có khả năng tấn công và làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Một video khác do Hezbollah công bố bao gồm các bức ảnh chụp từ trên không mà họ thu thập được về một khinh khí cầu giám sát khổng lồ của Israel có tên Sky Dew chỉ một ngày trước khi nó bị đánh trúng trong cuộc tấn công bằng UAV ngày 15/5.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari khi đó cho biết Sky Dew, khí cầu được dùng để phát hiện tên lửa đang bay tới, đã bị đánh trúng khi đang ở trên mặt đất tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel. Không có thương vong nào xảy ra và vụ việc cũng không ảnh hưởng đến “khả năng phát hiện các mục tiêu trên không” của Israel trong khu vực.

Hezbollah cho biết lực lượng này đã bắn hạ hoặc chiếm quyền kiểm soát một số UAV giám sát của Israel, trong đó có Hermes 450, Hermes 900 và SkyLark. Các thành viên của nhóm đã tháo rời những chiếc UAV thu được để nghiên cứu các bộ phận của chúng.

Israel xác nhận, 5 UAV của nước này đã bị tên lửa đất đối không bắn hạ khi đang hoạt động trên bầu trời Lebanon.

Nicholas Blanford, một nhà tư vấn an ninh có trụ sở tại Beirut, cho biết “sự cảnh giác” của Hezbollah về các lỗ hổng an ninh đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

“Hezbollah đã phải thắt chặt an ninh nhiều hơn mức cần thiết trong các cuộc xung đột trước đó. Tuy nhiên, Israel vẫn giữ được lợi thế về công nghệ”, ông Blanford nói.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hezbollah đăng tải video giám sát Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát
Hezbollah đăng tải video giám sát Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát

VOV.VN - Ngày 9/7, Lực lượng Hezbollah đã công bố một đoạn video dài gần 10 phút, ghi lại cảnh quay 17 cơ sở quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan, do máy bay do thám của nhóm vũ trang này thu thập được.

Hezbollah đăng tải video giám sát Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát

Hezbollah đăng tải video giám sát Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát

VOV.VN - Ngày 9/7, Lực lượng Hezbollah đã công bố một đoạn video dài gần 10 phút, ghi lại cảnh quay 17 cơ sở quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan, do máy bay do thám của nhóm vũ trang này thu thập được.

Tân Tổng thống Iran khẳng định tiếp tục hỗ trợ Hezbollah
Tân Tổng thống Iran khẳng định tiếp tục hỗ trợ Hezbollah

VOV.VN - Truyền thông Iran 8/7 đưa tin, tân Tổng thống nước này, ông Masoud Pezeshkian đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho lực lượng Hezbollah và các lực lượng dân quân khác được Tehran hậu thuẫn trong khu vực.

Tân Tổng thống Iran khẳng định tiếp tục hỗ trợ Hezbollah

Tân Tổng thống Iran khẳng định tiếp tục hỗ trợ Hezbollah

VOV.VN - Truyền thông Iran 8/7 đưa tin, tân Tổng thống nước này, ông Masoud Pezeshkian đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho lực lượng Hezbollah và các lực lượng dân quân khác được Tehran hậu thuẫn trong khu vực.

Hezbollah lần đầu tiên tấn công mục tiêu quân sự của Israel
Hezbollah lần đầu tiên tấn công mục tiêu quân sự của Israel

VOV.VN - Hôm qua (7/7), Hezbollah đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một mục tiêu quân sự của Israel tại cao điểm thuộc Cao nguyên Golan của Syria do Israel chiếm đóng.

Hezbollah lần đầu tiên tấn công mục tiêu quân sự của Israel

Hezbollah lần đầu tiên tấn công mục tiêu quân sự của Israel

VOV.VN - Hôm qua (7/7), Hezbollah đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một mục tiêu quân sự của Israel tại cao điểm thuộc Cao nguyên Golan của Syria do Israel chiếm đóng.