Chỉ huy tàu chiến Mỹ trong vụ va chạm với tàu Philippines bị cách chức

Chỉ huy tàu chiến Mỹ trong vụ va chạm với tàu Philippines bị cách chức

VOV.VN - Sau khi xảy ra vụ tai nạn giữa chiến hạm Mỹ và tàu dân sự Philippines, hải quân Mỹ đã điều tra và quyết định sẽ cách chức các chỉ huy trên tàu.

Cụ thể, hải quân Mỹ sẽ cách chức 2 sĩ quan chỉ huy và một thủy thủ cao cấp trên chiến hạm Mỹ va chạm với tàu container của Philippines ở ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 6 khiến nhiều thủy thủ thiệt mạng.

chi huy tau chien my trong vu va cham voi tau philippines bi cach chuc hinh 1
Chiến hạm USS Fitzgerald. Ảnh: navy.mil.

Một báo cáo chính thức và riêng rẽ công bố vào hôm 17/8 cho thấy một số thông tin về những điều khủng khiếp đã xảy ra khi con tàu chở hàng va chạm với tàu chiến USS Fitzgerald làm 7 thủy thủ hải quân Mỹ tử vong.

Đô đốc Bill Moran cho biết, hạm trưởng, hạm phó và một hạ sĩ quan cấp cao của tàu chiến này sẽ bị cách chức.

Đô đốc này nói: “Chúng tôi đã mất niềm tin vào năng lực lãnh đạo của họ”.

Ngoài ra, ông Moran cho biết, khoảng 9 thủy thủ nữa sẽ đối mặt với hình thức xử lý hành chính. Ông cũng để ngỏ có những hình phạt khác nữa.

Cuộc điều tra về nguyên nhân vụ đâm tàu chết người này vẫn đương diễn ra, tuy nhiên ông Moran khẳng định đã có đủ bằng chứng để thực hiện các động thái đầu tiên.

Đô đốc Moran nói với phóng viên: “ Các thành viên thủy thủ đoàn đã phạm phải các lỗi nghiêm trọng”.

Cả Mỹ và Nhật đều đang tiến hành nhiều cuộc điều tra về nguyên nhân xảy ra vụ va chạm giữa khu trục hạm tên lửa dẫn đường Fitzgerald và tàu container ACX Crystal (to hơn nhiều) trong điều kiện thời tiết tốt ở phía nam vịnh Tokyo vào sáng sớm ngày 17/6.

Theo quy tắc nhường đường trên biển, tàu thương mại có quyền đi trước và chiến hạm Fitzgerald (bị đâm vào mạn phải) có lẽ là bên mắc lỗi.

Theo 2 sĩ quân hải quân giấu tên, một câu hỏi lớn được đặt ra điều gì xảy ra bên trong Trung tâm Thông tin Tác chiến của tàu Fitzgerald. Trung tâm này là nơi có trang bị radar giúp các thủy thủ có khả năng phát hiện được tàu chở hàng nặng 30.000 tấn đang tiến lại gần.

Vụ va chạm tạo ra một lỗ thủng lớn dưới mép nước trên mạn tàu Fitzgerald.

Việc mất tới 7 thủy thủ là tổn thất lớn nhất về sinh mạng trên một chiến hạm Mỹ kể từ năm 2000, khi các phần tử Hồi giáo cực đoan đánh bom tàu Mỹ USS Cole ở cảng Aden của Yemen./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN