Chiến đấu cơ Mỹ chặn máy bay Nga gần Alaska

VOV.VN - Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, máy bay chiến đấu của không quân Mỹ đã chặn 2 máy bay tuần tra của Nga gần Alaska hôm 8/4.

Trong một thông báo trên Twitter ngày 9/4, Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, những chiếc chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ đã chặn 2 chiếc máy bay IL-38 của Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không Alasaka.

Máy bay IL-38 của Nga trong một cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển Barents giữa Nga và Na Uy ngày 28/3/2019. Ảnh: Sputnik

Hai chiếc IL-38 – máy bay trinh sát và săn ngầm của Nga – bị chặn trên biển Bering, phía Bắc quần đảo Aleutican và không đi vào không phận của Mỹ hay Canada.

“Dù có dịch Covid-19 hay không, thì NORAD vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ các mỗi đe dọa và bảo vệ lãnh thổ 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần và 365 ngày một năm”, Tư lệnh NORAD Tướng  Terrence O'Shaughnessy tuyên bố.

Nga thường triển khai máy bay trinh sát hoặc máy bay ném bom tuần tra gần Alaska. Năm 2019, Nga đã triển khai 49 cuộc tuần tra như vậy. Lần gần đây nhất là đầu tháng 3/2020, khi đó, Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Canada chặn 2 chiếc Tu-142 của Nga.

Trong khi đó, trang RT của Nga cho biết, những chiếc F-22 Raptor của Mỹ, với sự hỗ trợ của máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 Stratotanker và máy bay cảnh báo sớm E-3 AWACS đã chặn máy bay Nga trên biển Bering. Hai chiếc IL-38 của Nga đều hoạt động trên vùng biển quốc tế.

IL-38, loại máy bay được sản xuất từ thời Liên Xô còn có thể được sử dụng trong nhiệm vụ tìm kiến cứu nạn. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lần này 2 chiếc IL-38 được điều động vào mục đích bay huấn luyện đường dài, bao gồm cả nhiệm vụ trinh sát trên biển và săn ngầm.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần khẳng định máy bay quân sự nước này tiến hành các chuyến bay huấn luyện phù hợp với các quy tắc quốc tế và Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ cũng công khai thừa nhận máy bay Nga “không đi vào không phận Mỹ hay Canada”./.

Viết bình luận