Đài Loan bác tin Trung Quốc hành động sau vụ phóng nhầm tên lửa

Hải quân Đài Loan bác tin radar phát hiện các dấu hiệu bất thường từ quân đội Trung Quốc, sau khi tàu tuần tra của hòn đảo phóng nhầm tên lửa.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc đại lục có bất cứ hành động quân sự nào sau vụ phóng nhầm tên lửa hay không, phó Đô đốc Mei Chia-shu, Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, hôm nay cho biết radar lực lượng này không phát hiện bất cứ "hành động bất thường nào" của máy bay và tàu quân sự Trung Quốc. Theo AFP, tên lửa được phóng về phía Trung Quốc đại lục. 

Hình ảnh tư liệu về tên lửa Hùng Phong III. Ảnh: SCMP

Một bài báo dẫn nguồn tin hải quân giấu tên nói radar phát hiện một số dấu hiệu bất thường từ quân đội Trung Quốc đại lục, ngay sau vụ phóng nhầm, nhưng theo Focus Taiwan, ông Mei nói thông tin không chính xác.

Tên lửa Hùng Phong 3 (Hsiung Feng III) sáng nay bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Zuoying, Cao Hùng, phía nam Đài Loan lúc 8h15. Nó bay xa 75 km trước khi đâm xuyên qua một tàu cá ở gần đảo Penghu ở eo biển Đài Loan. Tai nạn làm một thuyền trưởng thiệt mạng, ba thuyền viên bị thương.

Dẫn tìm hiểu ban đầu, ông Mei cho biết "một phần tên lửa xuyên qua tàu cá, nhưng chưa rõ đó là mảnh vỡ hay đầu đạn tên lửa". Ông cho biết cuộc điều tra đang tập trung tìm hiểu thêm chi tiết về vụ việc và xác định danh tính sĩ quan hải quân phải chịu trách nhiệm và kỷ luật. 

Trong cuộc họp báo thứ hai về vụ việc, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xin lỗi về sự cố, đồng thời ra lệnh cho hải quân đền bù, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Hải quân Đài Loan đưa ra bản đồ vụ phóng nhầm tên lửa. Bên phải là Đài Loan, chấm đỏ là vị trí tàu cá bị trúng tên lửa. Ảnh: CNA.

Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan trở nên xấu đi sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền. Bà Thái từ chối nhắc đến khái niệm "một Trung Quốc", tức Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Điều này khiến Bắc Kinh tức giận và tuyên bố cắt đứt liên lạc với Đài Loan vào ngày 26/6.

Giới chức quân sự Đài Loan cho biết có khoảng 1.500 tên lửa Trung Quốc hướng về hòn đảo này. Tên lửa Hùng Phong 3 có khả năng vươn tới Trung Quốc đại lục./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thế giới 7 ngày: Anh rời EU, Triều Tiên phóng tên lửa

VOV.VN -Hai sự kiện "gây sóng" nhất trong tuần là cuộc trưng cầu dân ý về Brexit và việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa Musudan... 

Mỹ cực lực lên án Triều Tiên phóng tên lửa khiêu khích

VOV.VN - Mỹ vừa cực lực lên án các hành động khiêu khích của Triều Tiên khi đề cập tới vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này.

Thế giới 24h: Bình Nhưỡng phóng tên lửa “đốt nóng” bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Triều Tiên đã phóng những vật thể được cho là 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan trên bờ biển phía Đông.

Thế giới lên tiếng về 2 vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cùng các cường quốc trên thế giới đã bày tỏ lo ngại về 2 vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.

 

Triều Tiên phản ứng về việc HĐBA LHQ lên án vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Bản tin của KCNA dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Triều Tiên hoàn toàn bác bỏ tuyên bố báo chí của Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục