Điểm danh 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của NATO

Điểm danh 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của NATO

VOV.VN-Suốt 70 năm qua, NATO ngày càng cải tiến về vũ khí nhằm chống lại các thách thức từ bên ngoài. Dưới đây là 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của liên minh này.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 1
F-35 Lightning II là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ. Một số quốc gia thành viên trong NATO đều coi tiêm kích F-35 là một sự nhảy vọt về khả năng chiến đấu khi có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và không chiến.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 2
Tiêm kích "cuồng phong" Eurofighter Typhoon là chiến đấu cơ đa nhiệm được thiết kể bởi một số quốc gia NATO như Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha. Tiêm kích này có khả năng chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, trinh sát và bảo vệ không phận. Các nhà quan sát nhận định Typhoon có thể so sánh với các phiên bản Flanker của Nga, hay còn được gọi là Su-35.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 3
Các máy bay ném bom cũng nằm trong danh sách các loại vũ khí mạnh nhất của NATO. Theo trang Military.com, từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, các máy bay ném bom của Mỹ đã luân phiên hoạt động ở châu Âu. Cũng vào năm đó, Lầu Năm Góc đã cử 2 máy bay ném bom B-2 Spirit và 3 máy bay B-52 tới châu Âu để huấn luyện. B-1B Lancer cũng là loại máy bay ném bom Mỹ và các đồng minh NATO thường sử dụng.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 4
Đối mặt với các mối đe dọa từ các loại vũ khí dưới đại dương, NATO nhanh chóng tăng cường khả năng truy tìm và theo sát các tàu ngầm hạt nhân của kẻ thù cả trên và dưới mặt nước. Trong số đó, máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ được cho là "sát thủ săn tàu ngầm" hiệu quả nhất.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 5
Một biện pháp tăng khả năng chống tàu ngầm hiệu quả mà nhiều nước NATO thực hiện là sử dụng các tàu khu trục. Các tàu này có thiết bị phát hiện tàu ngầm ở những độ sâu khác nhau. Theo Bryan Clark, chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá ngân sách, các nước NATO, đặc biệt là Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy và Đan Mạch đều sở hữu các tàu khu trục với khả năng phát hiện tàu ngầm hiệu quả.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 6
Trực thăng tấn công AH-64 Apache có thể mang theo 16 tên lửa Hellfire cùng lúc với mỗi tên lửa đều có khả năng phá hủy các loại xe bọc thép của kẻ thù.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 7
Xe tăng chiến đấu Leopard 2 của Đức nổi tiếng là loại vũ khí "không thể phá hủy". Trong khi Leopard 2 là một phần quan trọng trong lực lượng tăng thiết giáp của NATO với khả năng tác chiến hiệu quả bất ngờ trong cuộc chiến chống IS ở Syria thì loại xe tăng này còn được coi là một trong những xe tăng hàng đầu của liên minh NATO, cùng với M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 8
Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả hiện được sử dụng khắp thế giới, trong đó gồm cả các thành viên NATO.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 9
Tàu ngầm lớp Virginia chạy bằng năng lượng hạt nhân nằm trong số những tàu ngầm có sức hủy diệt lớn nhất thế giới. Những tàu ngầm này "thực sự hữu ích để tiến hành các cuộc tấn công tên lửa hành trình nhằm chống lại hệ thống phòng không của Nga", chuyên gia Bryan Clark nhận định.
diem danh 10 loai vu khi manh me nhat cua nato hinh 10
Tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, chạy bằng năng lượng hạt nhân, nằm trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới. Các tàu sân bay cũng là loại vũ khí mạnh mẽ mà một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp đang sở hữu. Chuyên gia Clark nhận định trên Business Insider rằng việc Mỹ đưa các tàu sân bay tới Bắc Đại Tây Dương nhằm thể hiện cho Nga thấy rằng Mỹ có thể điều các tàu sân bay đến khu vực này và có thể tiến hành các cuộc tấn công trên biển Baltic mà không có nhiều trở ngại./.

Theo Business Insider

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close