Hải quân Nga diễn tập chiến đấu bảo vệ bờ biển

VOV.VN - Các lực lượng hải quân và biên phòng Nga đã diễn tập chiến đấu bảo vệ bờ biển ở Cộng hòa Dagestan.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược “Kavkaz 2020”, tại thao trường Turali-Dagestan, Liên bang Nga, lực lượng hải quân đánh bộ, thuộc Hạm đội Caspian, được sự yểm trợ của của pháo binh và không quân, hôm 23/9 đã thực hành diễn tập đổ bộ lên bờ biển gần thị trấn Zelenomorsk - Cộng hòa Dagestan và tiêu diệt đối phương giả định trong khu vực.

Các tàu chiến trang bị pháo cỡ nhỏ đã thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho phân đội đổ bộ tiến công. Từ trên không, yểm trợ hỏa lực được thực hiện bởi hai máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-35, đánh phá các vị trí giả định của quân địch mai phục sát bờ biển.

Hàng chục tàu chiến đã liên tục pháo kích vào bờ, yểm trợ cho các nhóm lính dù đổ bộ tấn công vùng biển bằng đường không từ trực thăng Mi-8. Cùng lúc đó, các trinh sát lính thuỷ đánh bộ của Hạm đội Caspian đã đổ bộ đánh úp từ phía sau quân thù giả định từ trực thăng vận tải và tấn công Mi-8 AMTSh với biệt danh "Kẻ hủy diệt". Toàn bộ bài tập tác chiến này được thực hiện nhằm tạo cơ hội để các đơn vị chiến thuật tác chiến và quân chủ lực tiến công tiêu diệt quân thù.

Sau cuộc đổ bộ của các nhóm quân tiền phương và quân chủ lực, lực lượng lính thuỷ đánh bộ đã tiêu diệt lực lượng phòng thủ chống đổ bộ giả định của đối phương. Nhằm tạo dựng tình huống giả định xác thực nhất có thể với một trận chiến thực sự, cuộc tập trận đã sử dụng bom khói, các loại đạn, đạn pháo và nhiều trang thiết bị quân sự khác.

Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Caspi, Chuẩn đô đốc Nikolai Yakubovsky cho biết: “Cuộc đổ bộ có sự tham gia của 1 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ, các thành tố chống đổ bộ do một tiểu đoàn của trung đoàn lính thủy đánh bộ số 177 Hạm đội Biển Caspi thực hiện. Toàn bộ mục tiêu kịch bản đặt ra gồm chuyển lực lượng trên biển, tiêu diệt hỏa lực của kẻ địch, và đổ bộ thủy quân lục chiến tại khu vực Zelenomorsk, đã được thực hiện thành công”.

Tham gia cuộc tập trận có khoảng 500 quân nhân Trung đoàn Lính thuỷ đánh bộ, cùng 24 tàu chiến và thuyền đổ bộ của Hạm đội Caspian và 2 tàu tuần tra biên giới của Tổng cục Biên phòng, thuộc Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB). Ngoài ra, các tàu sân bay bọc thép BTR-82AM, hệ thống rocket phóng loạt Grad, hệ thống súng cối Sani và hơn 40 đơn vị trang thiết bị khí tài quân sự đã được sử dụng.

Cuộc tập trận quân sự chiến lược quốc tế “Kavkaz 2020” được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 26/9 tại vùng Quân khu phía Nam, vùng Biển Đen và Biển Caspi dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Lục quân Valery Gerasimov.

Đây là giai đoạn cuối trong hệ thống các hoạt động huấn luyện tác chiến của Các Lực lượng vũ trang LB Nga năm nay. Một trong những nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Các Lực lượng vũ trang LB Nga và các nước đối tác để bảo vệ lợi ích quốc gia, tăng mức độ tương tác trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ chung. Cuộc tập trận này chỉ mang mục đích phòng thủ và không nhằm vào nước thứ ba. Tổng cộng, Kavkaz-2020 có khoảng 80.000 người tham gia, cùng với 250 xe tăng, 450 xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, 200 hệ thống pháo và hệ thống tên lửa phản lực./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục