Hai tàu ngầm hạt nhân Nga ‘tấn công’ lẫn nhau trên biển Barents

Cặp đôi tàu ngầm Pskov và Nizhny Novgorod thuộc Hạm đội phương Bắc (Nga) “tấn công” lẫn nhau bằng ngư lôi giả trong cuộc tập trận chiến thuật trên biển Barents.

Hạm đội phương Bắc (Nga) cho biết hai tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc dự án 945A Kondor (NATO gọi là Sierra II) vừa tham gia cuộc tập trận chiến thuật kéo dài nhiều ngày trên biển Barents.

Ảnh minh họa.

“Nội dung khó nhất và quan trọng nhất của cuộc tập trận chung là bắn ngư lôi nhằm vào các mục tiêu dưới nước”, thông báo từ Hạm đội phương Bắc tiết lộ. “Các thủy thủ đoàn cũng phải thực hiện nội dung này dưới dạng chiến đấu tay đôi.”

Ngoài việc diễn tập bắn ngư lôi giả vào nhau, các tàu ngầm còn được triển khai tìm kiểm và truy đuổi lẫn nhau, đánh lừa nhau bằng các mục tiêu gây nhiễu và mục tiêu giả.

Truyền thông nhà nước Na Uy tuần trước đưa tin về sự hiện diện của hai tàu ngầm Sierra II của Nga ở phía bắc biển Na Uy, dường như để tập trận và thử nghiệm vũ khí mới.

Theo đài truyền hình NRK, có tới 10 tàu ngầm Nga được cho là đã tham gia cuộc tập trận, diễn ra cùng lúc với hành trình di chuyển âm thầm của các tàu ngầm từ căn cứ ở Bán đảo Kola đến Biển Na Uy.

Dự án 945A Kondor, kế thừa dự án 945 Barrakuda, là lớp tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, được tờ National Interest mô tả là “tàu ngầm tốt nhất mà bạn chưa từng nghe nói đến”. Hạm đội miền Bắc Nga sở hữu hai tàu ngầm duy nhất của lớp này, được chế tạo lần lượt vào năm 1990 và 1993.

Không chỉ được trang bị ngư lôi chống hạm thông thường, các tàu ngầm còn mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất Granat, cũng như hệ thống tên lửa chống ngầm Vyuga.

Nhờ hệ thống đẩy hạt nhân và thân tàu có hợp kim titan, tàu ngầm dự án 945A có thể tàng hình ở độ sâu tới 600 mét./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình hiện đại nhất của Hải quân

VOV.VN - Tàu ngầm tấn công Kólpino của Nga đã phóng thử tên lửa hành trình tiên tiến Kalibr như một phần trong cuộc diễn tập của Hạm đội Biển đen Nga.

Chiến dịch Atrina-2: Tàu ngầm Nga “qua mặt” Hải quân NATO như thế nào?

VOV.VN - Mười tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc (Nga) đã bí mật tiếp cận thành công bờ biển nước Mỹ trong một cuộc diễn tập.

Báo Mỹ: Tàu ngầm Nga có thể biến Mỹ thành 'chốn không người'

Theo The National Interest, những chiếc tàu ngầm lớp Borei mới chỉ là một nửa sức mạnh của lực lượng răn đe hạt nhân Hải quân Nga.

Tin cùng chuyên mục