Hậu INF, Mỹ sẽ phát triển tên lửa siêu thanh

VOV.VN - Tuyên bố phát triển tên lửa siêu thanh được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ vừa thử thành công tên lửa hành trình tầm trung từng bị cấm theo Hiệp ước INF.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan D. McCarthy ngày 20/8 nói rằng, sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ sẽ nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung ngày 18/8. Ảnh: AP

“Sau khi rút khỏi Hiệp ước INF, chúng tôi đang xem xét về các cơ hội của mình. “Rõ ràng, đó sẽ là các vũ khí siêu thanh, nếu bạn gắn một đầu đạn đạn đạo lên tên lửa siêu thanh”.

Tuyên bố được đưa ra khi ông McCarthy có bài phát biểu tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ ở thủ đô Washington khi đề cập đến sự sẵn sàng và nỗ lực hiện đại hóa của Mỹ.

Ngày 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF, Hiệp ước thời Chiến tranh lạnh được ký giữa Mỹ và Liên Xô nhằm hạn chế việc phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa trên mặt đất có tầm bắn 500-5.500km.

Tuyên bố phát triển tên lửa siêu thanh được đưa ra trong bối cảnh, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thử thành công một tên lửa hành trình tầm trung từng bị ngăn chặn bởi hiệp ước INF. Vụ phóng diễn ra trên 1 hòn đảo ngoài khơi California hôm 18/8./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump đang châm ngòi cuộc chạy đua hạt nhân tại vùng Vịnh?

VOV.VN - Với chính sách thiếu nhất quán, ông Trump đang đẩy Trung Đông vào một cuộc cạnh tranh hạt nhân nguy hiểm giữa Saudi Arabia và Iran.

Mỹ thử tên lửa hành trình bị cấm sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

VOV.VN-Mỹ đã thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn vượt quá 500 km-loại vũ khí bị cấm trong Hiệp ước INF mà Washington vừa rút khỏi vào tháng này.

Cuộc đua vũ khí hạt nhân trở lại khi Mỹ “nổ súng”

VOV.VN -Việc Mỹ thử tên lửa hành trình có tầm bắn bị cấm theo Hiệp ước INF sẽ khiến cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên toàn cầu trở lại và ngày càng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục