Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9

VOV.VN - Sáng 21/10, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, tham dự diễn đàn. 

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 có chủ đề bao trùm là "Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hoà bình tại châu Á-Thái Bình Dương”, thu hút sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo quốc phòng, lãnh đạo quân đội, chuyên gia, học giả đến từ hàng chục quốc gia và các tổ chức trên thế giới.

Diễn đàn có 4 phiên toàn thể về các chủ đề: Quan hệ nước lớn và trật tự thế giới; Quản lý rủi ro về an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương; Lợi ích của các nước vừa và nhỏ và an ninh chung; Cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế và an ninh toàn cầu. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng có phiên đặc biệt về 70 năm thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và các phiên thảo luận đặc biệt đồng thời về các nội dung: Các biện pháp xây dựng lòng tin chiến lược; Cấu trúc an ninh châu Á – Thái Bình Dương; Sự thay đổi nhanh chóng của an ninh biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9.

Trong thông điệp gửi tới chúc mừng Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc quyết tâm thúc đẩy hoà bình, phát triển ở khu vực thông qua đối thoại và hợp tác. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các mối đe doạ về an ninh ngày càng phức tạp, do đó, các quốc gia cần phải đoàn kết với nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và thông qua đối thoại để tìm kiếm các giải pháp xử lý các thách thức an ninh chung, cùng nhau đóng góp vào hoà bình và phát triển của khu vực.

Tại phiên khai mạc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã giới thiệu về chính sách tăng cường hợp tác, thúc đẩy đối thoại của quân đội Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đề cao việc thông qua trao đổi, đối thoại để giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hoà cho rằng, các cơ chế hợp tác hiện nay cần được củng cố, các quốc gia cần chung tay xây dựng một cộng đồng có vận mệnh chung, từ đó chung tay giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất với chủ đề Quan hệ nước lớn và trật tự thế giới, Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ góc nhìn của ASEAN về quan hệ với các nước lớn, việc duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hoà bình ở khu vực.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng thông báo, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Quan điểm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN. ASEAN nhận thức rõ ràng rằng, hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực chỉ có thể đạt được nếu tất cả các quốc gia trong khu vực đồng lòng ủng hộ mục tiêu này. Điều này có nghĩa là dù có khác biệt và cạnh tranh lợi ích, sự ổn định trong quan hệ của các nước lớn đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng môi trường để đạt được hoà bình và ổn định. ASEAN đang và sẽ tiếp tục kêu gọi hoà bình hơn là chiến tranh, hợp tác hơn là cạnh tranh. Để thúc đẩy điều này, ASEAN sẽ theo đuổi việc hợp tác với các nước lớn.

Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn.

Tại phiên toàn thể thứ 2 với chủ đề Quản lý rủi ro về an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có bài phát biểu thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển mà thế giới, khu vực cùng quan tâm.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, môi trường chính trị và an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức và những rủi ro an ninh, bao gồm cả những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Để quản lý tốt các rủi ro an ninh khu vực, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu lên 4 yêu cầu. Đó là: Đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế cũng như trong giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng; Phát huy trách nhiệm của các nước lớn; Phát huy tốt vai trò, hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong xây dựng lòng tin và quản lý an ninh khu vực; Giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.

“Tôi đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế; nghiêm chỉnh chấp hành Hiến chương LHQ, các nghị quyết của HĐBA, thỏa thuận tại cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh quốc tế và khu vực, trong đó có ADMM+; đó vừa là yếu tố đảm bảo sự công bằng, khách quan trong quan hệ giữa các nước và đặc biệt là trong xử lý các mâu thuẫn, bất đồng; đồng thời cũng là đặc trưng của một xã hội văn minh và phát triển mà chúng ta đang hướng đến, ở đó không có cường quyền và áp đặt”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn đàn.

Liên quan đến Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, đây là khu vực chứa đựng nhiều rủi ro an ninh do tác động của nhiều yếu tố, như cạnh tranh giữa các nước lớn; tranh chấp chủ quyền; các vấn đề an ninh phi truyền thống. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, nếu không được xử lý tốt sẽ tác động đến hòa bình, ổn định tại khu vực, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, cản trở những nỗ lực hợp tác của khu vực. Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

“Vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích hợp pháp của mỗi nước với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực cùng các nước thúc đẩy hợp tác nhằm xây dựng Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển, vì lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, an ninh, ổn định của Trung Quốc và các nước ASEAN không thể tách rời nhau. Chính vì vậy, hai bên luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng.

Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc đối với hợp tác phát triển, giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, cũng như các cơ chế hợp tác do ASEAN giữ vai trò trung tâm và những đề xuất, sáng kiến hợp tác giữa hai bên nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì lợi ích của mỗi nước và cả khu vực.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng phát biểu rằng, trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc phải được kiên trì xử lý theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, bước sang năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác thiết thực của tất cả các nước trong và ngoài khu vực để hoàn thành tốt những trọng trách mới.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra đời của ADMM+, một trong những cơ chế quản lý an ninh hữu hiệu nhất hiện nay ở khu vực, Việt Nam đề nghị ASEAN và các nước đối tác cùng nhau xây dựng tầm nhìn chiến lược về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, làm cơ sở định hướng cho những khuôn khổ, mục tiêu hợp tác trong thời gian tới, vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng, trở thành hình mẫu về hợp tác trên toàn thế giới.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh là diễn đàn được tổ chức hằng năm, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực. Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 sẽ bế mạc vào ngày mai (22/10)./

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam dự diễn đàn Hương Sơn tại Trung Quốc
Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam dự diễn đàn Hương Sơn tại Trung Quốc

VOV.VN - Với chủ đề: "Tăng cường hợp tác đối thoại an ninh, xây dựng quan hệ quốc tế mới", Diễn đàn Hương Sơn đã khai mạc sáng 11/10 tại thủ đô Bắc Kinh.

Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam dự diễn đàn Hương Sơn tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam dự diễn đàn Hương Sơn tại Trung Quốc

VOV.VN - Với chủ đề: "Tăng cường hợp tác đối thoại an ninh, xây dựng quan hệ quốc tế mới", Diễn đàn Hương Sơn đã khai mạc sáng 11/10 tại thủ đô Bắc Kinh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dự Diễn đàn Hương Sơn và thăm Trung Quốc
Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dự Diễn đàn Hương Sơn và thăm Trung Quốc

Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn về chủ đề Quản trị an ninh quốc tế.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dự Diễn đàn Hương Sơn và thăm Trung Quốc

Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dự Diễn đàn Hương Sơn và thăm Trung Quốc

Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn về chủ đề Quản trị an ninh quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn 2018
Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn 2018

VOV.VN -Tại phiên khai mạc, Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, những diễn biến an ninh trên thế giới gần đây có nhiều vấn đề vượt ra ngoài dự báo thông thường.

Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn 2018

Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn 2018

VOV.VN -Tại phiên khai mạc, Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, những diễn biến an ninh trên thế giới gần đây có nhiều vấn đề vượt ra ngoài dự báo thông thường.