“Kỳ phùng địch thủ” MiG-29 và F-16 cùng hộ tống B-1B Lancer

VOV.VN - Chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ tới Ba Lan sáng sớm 11/5 và được cả 2 tiêm kích MiG-29 và F-16 hộ tống trên bầu trời Warsaw.

Theo các thông tin chính thức được Bộ Quốc phòng Ba Lan đăng tải, máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-1B Lancer đi vào không phận Ba Lan lúc 7h25 sáng 11/5. Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng đã đăng tải một số bức ảnh kèm thông báo rằng hoạt động của B-1B Lancer được triển khai trong khuôn khổ sáng kiến Biệt đội Ném bom (Bomber Task Force).

Đoạn video về sự kiện này được ghi từ chiếc F-16 của Ba Lan.

Điều đáng nói đó là MiG-29 và F-16 từng được Nga và Mỹ cho ra đời để trở thành đối trọng của nhau. Về khả năng bay và chiến đấu, F-16 khá ngang ngửa với đối thủ cạnh tranh MiG-29.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong biên chế hiện tại của nhiều lực lượng không quân ở châu Âu đều có cả 2 loại chiến đấu cơ này. Điều này cũng khiến 2 loại tiêm kích “kỳ phùng địch thù” bay chung một bầu trời.

Hiện tại, cả MiG-29 và F-16 đều là hai loại chiến đấu cơ chủ lực trong biên chế của Không quân Ba Lan. Trong đó, không quân nước này đang có 28 chiến đấu cơ MiG-29 loại MiG-29A và MiG-29UB.

Biệt đội Ném bom (Bomber Task Force) là sáng kiến của Không quân Mỹ, theo đó lực lượng này thường xuyên triển khai máy bay ném bom tới châu Âu. Các đợt triển khai thường được phối hợp thực hiện cùng các đồng minh, các đối tác cũng như các đơn vị Không quân Mỹ tại Châu Âu.

Trước đó hôm 5/5, hai chiếc B-1B Lancer cũng được triển khai tới khu vực Baltic tham gia huấn luyện tương tác và phối hợp với những chiếc F-16 Falcon của Không quân Đan Mạch cũng như diễn tập phối hợp hỗ trợ trên không Estonia ở Tapa Range, cách biên giới Nga hơn 100km.

“Huấn luyện với các đồng minh NATO và các đối tác sẽ góp phần tăng cường khả năng phối hợp tác chiến. Những chiếc máy bay ném bom chiến lược góp phần vào sự ổn định ở châu Âu bằng cách gửi đi thông điệp răn đe đối với bất cứ kẻ thù tiềm tàng nào”, tuyên bố của Không quân Mỹ khi đó cho biết./.

Viết bình luận