Lockheed Martin hạ giá F-35 xuống mức thấp nhất cho Bộ Quốc phòng Mỹ

VOV.VN - Ngày 3/2, Bộ Quốc phòng Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin thông báo 2 bên đã đạt được một thỏa thuận trị giá 8,5 tỷ USD để mua 90 máy bay F-35.

Đây là hợp đồng giá rẻ nhất mà Lockheed Martin từng đưa ra cho chương trình quân sự thuộc hàng đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc.

Theo đó, lần đầu tiên Lockheed Martin giảm giá của mỗi chiếc máy bay chiến đấu này xuống chỉ còn dưới 95 triệu USD/chiếc thay vì 102 triệu USDO/ chiếc như hợp đồng lần trước.

Một chiếc F-35 B của Lockheed Martin trang bị cho thủy quân lục chiến Mỹ xuất hiện ở Fairford, Britain tháng 7/2016. Ảnh: Reuters.

Điều đó đồng nghĩa với việc Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết kiệm được khoảng 728 triệu USD. Con số này nhiều hơn so với 600 triệu USD mà tân Tổng thống Donald Trump đưa ra ngày 30/1. Ông Trump chủ trương cắt giảm chi phí cho chương trình trang bị máy bay F-35 vì cho rằng chương trình này đang “vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Trong một thông cáo, Lockheed Martin cho biết “sự tham gia của cá nhân Tổng thống Donald Trump vào chương trình F-35 đã thúc đẩy tiến trình đàm phán và sự tập trung của các bên vào việc giảm giá thành”.

Giá cả của những chiếc F-35 cũng đã giảm dần khi sản lượng ngày càng tăng. Các chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng việc Lockheed Martin giảm giá dưới tác động của ông Trump thực chất cũng phù hợp với những gì mà tập đoàn này và các quan chức Quốc phòng Mỹ thảo luận trong thời gian dài trước đó.

Trước đó, ngày 19/12/2016, người phụ trách chương trình F-35, Trung tướng Không quân Mỹ Chris Bogdan đã dự tính chi phí cho mỗi chiếc máy bay có thể giảm 6%-7%. Và theo thông báo ngày 3/2, Lockheed Martin thực tế đã giảm giá của mỗi chiếc máy bay 7,3% so với đơn hàng trước.

Thông cáo của Lockheed Martin cũng nêu rõ “việc tăng số lượng máy bay trong thỏa thuận này đã giúp tập đoàn có thể giảm giá thành bằng việc tận dụng quy mô kinh tế và hiệu quả sản xuất”.

Lockheed Martin là nhà thầu chính và đối tác của tập đoàn này bao gồm các công ty như Northrop Grumman Corp, United Technologies Corp's, Pratt & Whitney và BAE Systems Plc. Họ đều đang hợp tác để xây dựng một chuỗi cung ứng hiệu quả hơn để thúc đẩy dây chuyền sản xuất ở Fort Worth, Texas (Mỹ). Lockheed Martin và các đối tác đang phát triển và chế tạo những chiếc F-35 cho quân đội Mỹ và 10 nước đồng minh.

Máy bay chiến đấu F-35 có 3 cấu hình, trong đó mẫu A được dùng cho không quân Mỹ và đồng minh của Mỹ; mẫu B có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng được dùng cho thủy quân lục chiến Mỹ và Hải quân Anh; Mẫu F-35 C phù hợp với các tàu sân bay sẽ được trang bị cho Hải quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự chi 391 tỷ USD trong những thập kỷ tới để phát triển và mua đến 2.443 máy bay chiến đấu siêu thanh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lockheed Martin hạ giá, Lầu Năm Góc chi 9 tỷ USD mua F-35

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Lockheed Martin đã đạt được thỏa thuận mua siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 trị giá 9 tỷ USD.

Lockheed Martin hứa hạ giá F-35 trước áp lực của ông Trump

VOV.VN - Giám đốc điều hành Lockheed Martin Marillyn Hewson cho biết, hãng sẽ “tích cực” làm giảm chi phí của F-35.

Tin cùng chuyên mục