Máy bay do thám Mỹ lượn vòng trên các căn cứ quân sự Nga tại Syria

Máy bay do thám Mỹ lượn vòng trên các căn cứ quân sự Nga tại Syria

VOV.VN -Nga thông báo có “những sự trùng hợp kỳ lạ” trong vụ tấn công của phiến quân nhằm vào căn cứ không quân và hải quân của Nga tại Syria.

Trong thông báo hôm qua (9/1), Bộ Quốc phòng Nga cho biết phiến quân đã sử dụng công nghệ hiện đại trong vụ tấn công hôm 6/1 nhằm vào các căn cứ của Nga tại phía Tây Syria.

may bay do tham my luon vong tren cac can cu quan su nga tai syria hinh 1
Poseidon P-8 của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters.

13 chiếc UAV đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria. Tất cả những chiếc UAV này đều bị hệ thống phòng không của Nga phát hiện từ khoảng cách khá xa.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, để điều khiển được hệ thống UAV tấn công này phải là những người được đào tạo kỹ thuật cao tại “một trong các nước phát triển”. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, không phải ai cũng có thể đọc được tọa độ tấn công chính xác từ các dữ liệu giám sát vũ trụ. 

Những trùng hợp kỳ lạ Bộ Quốc phòng Nga nhắc tới là việc xuất hiện của máy bay do thám Poseidon của Hải quân Mỹ tại khu vực giữa căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus trong vài giờ đồng hồ, trùng với thời điểm diễn ra vụ tấn công.

Phía Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cũng tuyên bố sẽ để quân đội Nga “thay đổi cách nhìn nhận về những trùng hợp ngẫu nhiên” trong vụ việc này.

Đây là lần đầu tiên những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến dựa trên tín hiệu GPS từ vệ tinh để tiến hành các vụ tấn công từ khoảng cách 100km. Đơn vị tác chiến điện tử và các hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lùi hoàn toàn cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố ngày 9/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại trước vụ tấn công này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maj. Adrian Rankin-Galloway cho rằng “những thiết bị và công nghệ UAV này có thể dễ dàng mua tại thị trường chợ đen”. Phát biểu với hãng tin Sputnik của Nga ông Rankin-Galloway cũng cho biết, Mỹ đã thấy loại UAV này đã từng được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng.

Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần cảnh báo những vũ trang Mỹ cung cấp cho các nhóm phiến quân được coi là “ôn hòa” tại Syria cuối cùng sẽ đến tay những kẻ khủng bố./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close