Máy bay Mỹ dọn đường cho quân Libya công kích IS ở Sirte

VOV.VN - Quân Libya gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của phiến quân IS ở Sirte nên đã lùi lại chờ máy bay Mỹ tấn công các hỏa điểm của địch.

Một tư lệnh chiến trường vào hôm 3/8 cho biết các cuộc không kích do máy bay Mỹ thực hiện đã tạo điều kiện cho quân Libya tiến công lực lượng khủng bố Hồi giáo IS ở thành phố Sirte – thành trì của IS ở quốc gia Bắc Phi này.

Các chiến binh thân chính phủ Libya tham gia tấn công IS. Ảnh: Reuters.

Tư lệnh Mohamed Darat cho biết các cuộc không kích đầu tiên – diễn ra hôm 1/8, đã giúp các lữ đoàn Libya dưới quyền chỉ huy của ông giành lại khu dân cư Dollar. Theo ông này, máy bay đã “nện” mạnh vào các chiến binh bám chặt quanh vùng rìa của khu Dollar.

Chính quyền Libya được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã yêu cầu Mỹ mở các cuộc không kích này vào thời điểm mà chiến dịch quân sự của Libya chậm lại do thương vong lớn từ hoạt động bắn tỉa của IS, các bãi mìn và đạn súng cối.

Từ một địa điểm bên trong Dollar mà quân chính phủ chiếm được, ông Darat nói: “Ở 2 ngôi nhà cuối cùng trong khu vực này chúng tôi gặp phải sự kháng cự mãnh liệt nên chúng tôi đã yêu cầu Mỹ đánh vào chỗ đó. Chúng tôi lùi lại và họ tấn công”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết có 5 cuộc không kích vào hôm 1/8 và 2 cuộc vào hôm 2/8. Lầu Năm Góc cho hay, các mục tiêu đầu tiên bao gồm 2 xe tăng, các xe xây dựng và quân sư, cùng một dàn phóng rocket.

Quan chức nói trên cho biết, các vụ không kích này do phi cơ vũ trang không người lái xuất kích từ Jordan tiến hành và các máy bay AV-8B Harrier cất cánh từ chiến hạm USS Wasp ở Địa Trung Hải.

Ông này cho biết thêm, các phi cơ UAV thu thập thông tin tình báo thì cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily.

Việc đánh mất Sirte sẽ là đòn chí tử nữa giáng vào lực lượng IS – kẻ đã giành quyền kiểm soát thành phố nằm ở vị trí giữa tuyến bờ biển Địa Trung Hải của Libya vào năm 2015. Tổ chức IS cũng chịu sức ép lớn từ các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq.

Các tư lệnh Libya cho hay vài trăm lính IS đã bị bao vây ở trung tâm của Sirte dù chúng vẫn kiểm soát được 4 quận của thành phố này.

Tư lệnh Darat nói: Việc tiến quân qua khu vực dân cư sẽ diễn ra dần dần. “Chúng tôi di chuyển qua từng nhà, từng nhà một”.

Các lữ đoàn Libya này bao gồm các tình nguyện viên và các phiến quân tham gia lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi cách đây 5 năm. Ít nhất 350 lính của các lữ đoàn này đã thiệt mạng và 1.500 người khác bị thương kể từ tháng 5/2016./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên Hợp Quốc: Khủng bố IS có thể thất thủ hoàn toàn ở Libya

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ngày 19/7 cho biết, IS đang đối mặt với khả năng thất thủ hoàn toàn tại Libya khi đánh mất thành trì cuối cùng. 

Libya đề nghị Mỹ tiến hành không kích phiến quân IS tại nước này

VOV.VN - Chính phủ Libya đã yêu cầu mở các cuộc không kích vào tổ chức khủng bố IS ở thành phố Sirte và Mỹ đã đáp ứng yêu cầu này.

Libya phát hiện hơn chục thi thể bị hành quyết tại Benghazi

VOV.VN - Ngày 22/7, 14 thi thể bị bắn vào đầu phát hiện 1 ngày trước đó đã được đưa tới bệnh viện ở Benghazi- thành phố lớn thứ 2 của Libya.

Mỹ trực tiếp tham chiến chống IS tại Libya, gây tổn thất lớn cho IS

VOV.VN - Quân đội Mỹ đã tổ chức các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Libya sau khi có đề nghị từ chính phủ của quốc gia này.

NATO không có kế hoạch triển khai lực lượng chiến đấu tại Libya

VOV.VN - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 21/5 cho biết, NATO không có kế hoạch triển khai lực lượng chiến đấu tại Libya.

Tin cùng chuyên mục