Mỹ dừng triển khai quân tham gia tập trận “Người bảo vệ châu Âu 2020”

VOV.VN - Việc Mỹ dừng triển khai quân tham gia cuộc tập trận của NATO là do những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tuyên bố sẽ giảm mạnh quy mô và phạm vi tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 1/4 thế kỷ của Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mang tên “Người bảo vệ châu Âu 2020”, đồng thời đình chỉ toàn bộ các cuộc tập trận được lên kế hoạch từ nay cho đến tháng 5. Nguyên nhân là do những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới.  

Ảnh: AFP

Khoảng 20.000 lính Mỹ, lớn nhất trong tổng số 37.000 binh sĩ của 18 quốc gia thành viên NATO tham gia cuộc tập trận, đã nhận được lệnh ở “nguyên vị trí”, trong khi những người đã được điều động đến châu Âu cũng được yêu cầu trở về nước.

Dù tránh đề cập số binh sĩ Mỹ được duy trì, song Bộ Chỉ huy châu Âu trực thuộc quân đội Mỹ cho biết, ít nhất một lữ đoàn chiến đấu đã được triển khai tại châu Âu sẽ vẫn tham gia các hoạt động diễn tập bắn súng và huấn luyện kết hợp khác với quân Đồng minh. Không chỉ Mỹ, các quốc gia khác, trong đó có Đức cũng thông báo giảm quy mô tham gia và đình chỉ một số cuộc tập trận vào tháng 4.

“Người bảo vệ châu Âu” ban đầu được kỳ vọng sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong 25 năm qua, với phần lớn các cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, tại 6 quốc gia châu Âu, gồm Bỉ, Hà Lan, Đức, Ban Lan, Lithunia, Latvia và Estonia. Mục tiêu là để thực hành việc triển khai quân đội Mỹ đến châu Âu, cũng như chống lại các cuộc xâm lược quy mô lớn tiềm năng. Quân đội Mỹ và các quan chức hàng đầu NATO khẳng định cuộc diễn tập không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên Nga đã chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng đây là một hành động khiêu khích./.

RT

Viết bình luận

Tin liên quan

Chùm ảnh: Cận cảnh tập trận Hổ mang Vàng 2020

VOV.VN -Cuộc tập trận chung Hổ Mang Vàng 2020 giữa Thái Lan và Mỹ diễn ra từ ngày 25/2-6/3 ở các tỉnh Phitsanulok, Sukhothai, Rayong và Chon Buri của Thái Lan.

Khai mạc tập trận quân sự “Rồng vàng” Campuchia - Trung Quốc

VOV.VN - Ngày 15/3, tại tỉnh Kampot, phía nam Campuchia, quân đội hai nước Campuchia và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự mang tên “Rồng vàng”.

Nổ lựu đạn trên tàu Hải quân Hàn Quốc đang tập trận, 6 người bị thương

VOV.VN - Vụ nổ lựu đạn trên tàu Hải quân Hàn Quốc làm 6 thủy thủ bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Phần Lan không tham gia tập trận chung NATO ở Na Uy vì dịch Covid-19

VOV.VN - Quân đội Phần Lan đã đưa ra thông báo chính thức rằng quốc gia này sẽ không tham gia cuộc tập trận chung NATO ở Na Uy vì dịch Covid-19.

Ông Kim Jong-un thị sát tập trận quân sự, chỉ đạo phòng dịch Covid-19

VOV.VN - KCNA ngày 29/2 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát các cuộc tập trận quân sự của nước này, vốn đã diễn ra trước đó 1 ngày.

Ấn Độ cách ly 21 khách du lịch Italy, hoãn tập trận vì SARS Cov-2

VOV.VN - Theo kế hoạch, cuộc tập trận này diễn ra trong 10 ngày tại thành phố Visakhapatnam và có sự tham gia của hải quân 32 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục