Mỹ sắp cho ra đời vũ khí siêu thanh đối trọng với Nga

VOV.VN - Hải quân Mỹ đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh có thể phóng từ phương tiện tấn công trên biển.

Loại vũ khí này dự tính sẽ đưa vào sử dụng cho chiến lược “Tấn công chớp nhoáng toàn cầu” (PGS) của Mỹ. Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Johnny Wolfe vừa cho biết, vũ khí này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân Mỹ (SSP) gắn liền với nhiệm vụ phát triển vũ khí hạt nhân.

my sap cho ra doi vu khi sieu thanh doi trong voi nga hinh 1
Ảnh minh họa: Sputnik.

Phát biểu tại hội thảo chuyên đề về tàu ngầm Hải quân hồi đầu tháng 11, ông Johnny Wolfe nhấn mạnh, Mỹ đang tìm cách phát triển một loại vũ khí có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên toàn cầu ở bất cứ thời điểm nào với thời gian trong vòng 1 giờ đồng hồ. Để thực hiện được mục tiêu đó, họ cần một loại vũ khí siêu thanh với tầng đẩy phụ trợ tiên tiến, mà có thể được phóng từ bất cứ nơi nào. Theo ông Johnny Wolfe, vũ khí này sẽ có các phiên bản được phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước. Hiện tại, nhóm phát triển đang nghiên cứu phiên bản phức tạp nhất là phóng từ tàu ngầm.  

Ông Johnny Wolfe cho biết thêm, loại vũ khí tương lai này sẽ không chỉ được sử dụng trong lực lượng Hải quân mà còn cả các lực lượng khác trong quân đội. “Quyết định tích hợp loại vũ khí này trên tàu ngầm, tàu khu trục hoặc các phương tiện tấn công khác sẽ do chỉ huy cấp cao của Hải quân quyết định, tuy nhiên điều quan trọng là chúng tôi sẽ bắt đầu từ những đòi hỏi và yêu cầu nghiêm ngặt nhất”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện tại, SSP cũng tiếp nhận yêu cầu mới từ Bộ Quốc phòng là phát triển các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật hiệu suất thấp nhằm bắt kịp với các hệ thống tên lửa hiện đại mà Nga mới công bố trong thời gian gần đây.

“Việc cho ra đời các loại vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp sẽ là lời đáp trả cho những gì mà Nga tin là họ có các loại vũ khí mà chúng tôi không có. Chúng tôi sẽ có khả năng đối phó trực tiếp với Nga". Theo Phó Đô đốc Johnny Wolfe, SSP sẽ tái sử dụng chương trình đầu đạn hạt nhân W76 kiểu cũ từ những năm 1970. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lý do là bởi Mỹ không được phép thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân mới theo lệnh cấm quốc tế và hầu hết các bộ phận sử dụng trong chương trình W76 đã được thử nghiệm trước khi có lệnh cấm này. “Chúng tôi đã thử nghiệm mọi thứ cần thiết cho chương trình W76, điều đó giúp chúng tôi tin tưởng rằng khi chúng tôi quay trở lại áp dụng chương trình này, hệ thống sẽ vận hành tốt”./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

hải quân Mỹ vũ khí siêu thanh tàu ngầm vũ khí hạt nhân đầu đạn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park “soi” U23 Việt Nam tập luyện, sắp gạch tên 6 người nữa
VOV.VN - HLV Park Hang Seo quan sát các học trò tập luyện, ông chuẩn bị phải đưa ra quyết định loại 6 cầu thủ nữa để bước vào vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds