Mỹ sẽ dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

VOV.VN - Quyết định dừng bán vũ khí được cho là sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Mỹ đã quyết định sẽ hạn chế hỗ trợ quân sự đối với chiến dịch của Saudi Arabia tại Yemen do lo ngại thiệt hại dân sự ngày càng gia tăng, đồng thời sẽ dừng kế hoạch bán vũ khí cho nước này.

Quyết định dừng bán vũ khí được cho là sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo một số nguồn tin từ Washington, Mỹ cũng sẽ xem xét lại việc huấn luyện cho lực lượng không quân của Saudi Arabia. Quyết định này phản ánh sự thất vọng lớn trong nội bộ chính quyền Tổng thống Obama đối với các hoạt động của Saudi Arabia trong cuộc chiến kéo dài 20 tháng tại Yemen.

Cuộc chiến đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng và gây ra nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo bao gồm thiếu hụt lương thực trầm trọng tại Yemen, nước nghèo nhất tại khu vực Trung đông.

Quyết định này cũng sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Obama và đặt dấu hỏi về tương lai quan hệ song phương sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. 

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham gia vào cuộc chiến tại Yemen kể từ tháng 3/2015 và đã phát động hàng nghìn đợt không kích nhằm vào lực lượng của phong trào Houthi.

Các nhóm nhân quyền cho rằng, những cuộc tấn công vào bệnh xá, trường học, chợ và các nhà máy có thể dẫn tới tội ác chiến tranh. Saudi Arabia không phủ nhận các cuộc tấn công và thông báo nước này đã tìm cách giảm thiệt hại về dân thường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vũ khí và thế trận của quân đội Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul

VOV.VN - Quân đội Iraq với sự yểm trợ của liên quân đã triển khai chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS.

Nga và Iran đàm phán thỏa thuận vũ khí 10 tỷ USD

VOV.VN - Theo nội dung đàm phán mới, Nga dự kiến sẽ chuyển giao xe tăng T-90, hệ thống pháo, các máy bay và trực thăng quân sự cho Iran.

Mỹ cảnh báo IS sử dụng các thiết bị bay làm vũ khí tấn công

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sử dụng các thiết bị bay không người lái làm vũ khí tấn công tại Iraq.

Mỹ lên kế hoạch hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân đặt tại Đức

VOV.VN - Mỹ đang lên kế hoạch hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân đặt tại Đức, trái với mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Obama đã cam kết.

Tổng thống đắc cử Trump sẽ làm gì với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ?

VOV.VN - Ngay khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Trump sẽ phải đối mặt với thách thức chính trị liên quan đến việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục