Mỹ thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ 6 tối mật

VOV.VN - Chiếc máy bay được tạo ra bằng việc sử dụng kỹ thuật số, cho phép bỏ qua quy trình sản xuất thông thường.

Theo Giáo sư Will Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, Không quân Mỹ đã “âm thầm chế tạo và bay thử một nguyên mẫu máy bay hoàn toàn mới”, có thể trở thành tiêm kích thế hệ tiếp theo. 

Roper đã tiết lộ thông tin này với báo chí tại một hội thảo, đồng thời cho biết thêm, chiếc máy bay mới này là một phần trong chương trình Làm chủ bầu trời thế hệ tiếp theo (NGAD).

“NGAD hiện đang thiết kế, đánh giá và thử nghiệm trong thế giới số - những điều vốn sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn khi thử nghiệm trong thế giới vật lý. Tuy nhiên, NGAD cũng đang hướng tới việc có thể tiến hành chuyến bay quy mô đầy đủ trong thế giới vật lý”, ông Roper nói.

Ông Roper từ chối nên cụ thể chi tiết của dự án này ngoại trừ việc chiếc máy bay được tạo ra bằng việc sử dụng kỹ thuật số, cho phép bỏ qua quy trình sản xuất thông thường các linh kiện và cho phép nhà phát triển linh động hơn trong thiết kế và cũng như thay đổi bản thiết kế chi tiết.

Nói về việc tiến hành quy trình thử nghiệm bằng các phương pháp số, ông Roper nói rằng “Chúng tôi không muốn các đối thủ biết đó là gì”.

Trước đó, tại Triển lãm hàng không Paris năm 2019, ông Roper từng nói rằng, Không quân Mỹ đang thảo luận về tiêm kích thế hệ thứ 6 – có thể là “người kế nhiệm” F-22 Raptor, F-35 và một số loại máy bay hàng đầu khác./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Asia Times

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiêm kích Rafale - vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” của Không quân Ấn Độ

VOV.VN - Tiêm kích Rafale được các chuyên gia quốc phòng mô tả là vượt trội hơn so với chiến đấu cơ chủ lực J-20 của Trung Quốc và tiêm kích F-16 của Pakistan.

Những điểm khác biệt chính giữa tiêm kích thế hệ thứ 6 và thứ 5

VOV.VN - Gần đây, người ta nhiều nói về máy bay tiêm kích thế hệ thứ sáu. Đâu là đặc điểm chính của tiêm kích thế hệ thứ sáu và chúng khác thế hệ năm ở chỗ nào?

F-14 Tomcat – Tiêm kích huyền thoại một thời của Hải quân Mỹ

VOV.VN - F-14 nảy sinh từ dự án F-111, được thúc đẩy trở thành một chiếc tiêm kích có thể phục vụ cả trong Hải quân và Không quân Mỹ.

Tin cùng chuyên mục