Mỹ tìm cách “cải tạo” B-52 thành máy bay có khả năng phóng tên lửa siêu thanh?

Mỹ tìm cách “cải tạo” B-52 thành máy bay có khả năng phóng tên lửa?

VOV.VN - Không Quân Mỹ đang tìm cách biến phi đội máy bay ném bom hiện có thành loại máy bay có khả năng phóng tên lửa tầm xa, hay tên lửa siêu thanh.

Không muốn chi nhiều tiền vào việc chế tạo các loại máy bay ném bom mới có thể hoạt động như “bệ phóng” trong tương lai, Không quân Mỹ hiện đang nghiên cứu làm thế nào để biến những chiếc máy bay hiện có thành một nền tảng tên lửa tầm xa.

my tim cach "cai tao" b-52 thanh may bay co kha nang phong ten lua sieu thanh? hinh 1
Máy bay B-52 cùng các loại vũ khí. Ảnh: Không quân Mỹ

Ngày 12/11, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Will Roper nói rằng, Không Quân Mỹ muốn biến phi đội máy bay ném bom hiện có thành loại máy bay có khả năng mang tên lửa tầm xa.

Các máy bay ném bom của Mỹ mang tên lửa hành trình không phải là điều mới mẻ, nhưng vai trò nguyên thủy của các máy bay ném bom chiến lược như B-52 Stratofortress và B-1B Lancer chỉ là bay trên đầu mục tiêu và thả những quả bom xuống mục tiêu đã định.

Thách thức là làm thế nào để biến B-52, vốn được thiết kế trong thời đại khi mà bom trọng lực là vũ khí duy nhất của một chiếc máy bay ném bom chiến lược, thành một “vật phóng tên lửa”, Roper nói với Military. Đó là vấn đề mà Văn phòng năng lực chiến lược đã nghiên cứu từ năm 2016, mặc dù ý tưởng về “kho vũ khí lưu động” lần đầu nổi lên từ năm 1995.

Năm 2018, Không quân Mỹ tìm kiến sự trợ giúp với việc “kết hợp, thay thế hệ thống thả bom hạng nặng bên ngoài trên máy bay B-52H để nó có thể mang được nhiều loại vũ khí khác.

Một số tên lửa mà B-52 hiện có thể triển khai gồm các biến thể của JASSM, tên lửa diệt hạm tầm xa LRASM và tên lửa siêu thanh ARRW.

Tháng 6/2019, Mỹ từng thử nghiệm khả năng mang tên lửa ARRW của B-52./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close