Nga công bố hình ảnh đầu tiên về ICBM thay thế tên lửa quỷ Satan

Nga công bố hình ảnh đầu tiên về ICBM thay thế tên lửa “quỷ Satan”

VOV.VN - Tên lửa Sarmat được thiết kế để có thể gắn đầu đạn siêu thanh, dự kiến sẽ được chính thức đi vào sản xuất đầu năm 2018.

RT ngày 25/10 đưa tin, Nga đã cho công bố những hình ảnh đầu tiên của về quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn nhiệt hạch lớn nhất từ trước đến nay của nước này có tên RS-28 Sarmat.

nga cong bo hinh anh dau tien ve icbm thay the ten lua quy satan hinh 1
Mẫu thiết kế tên lửa RS-28 Sarmat. (Ảnh: makeyev.ru)

Tên lửa Sarmat được thiết kế để có thể gắn đầu đạn siêu thanh. Loại tên lửa này dự kiến sẽ được chính thức đi vào sản xuất đầu năm 2018.

Tên lửa Sarmat, đang được phát triển tại Cục thiết kế tên lửa Makeyev nằm ở thành phố Miass, phía Đông dãy núi Ural. Việc phát triển Sarmat chính là câu trả lời của Nga cho mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

Trong một tuyên bố ngắn gọn có chữ ký của giám đốc thiết kế V. Degtar và trưởng nhóm dự án Y. Kaverin kèm hình minh họa, Cục thiết kế tên lửa Makeyev cho biết: “Trong tháng 6/2011, Cục thiết kế tên lửa Makeyev và Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng phát triển tên lửa Sarmat. Loại tên lửa này đang được phát triển để tạo ra biện pháp răn đe hạt nhân hiệu quả cho các lực lượng chiến lược của Nga”.  

Giai đoạn đầu phát triển động cơ PDU-99 của tên lửa RS-28 Sarmat đã được thử nghiệm trong tháng 8/2016. Trước đó, hồi tháng 4/2016, đầu đạn siêu thanh gắn trên loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này cũng đã được thử nghiệm thành công.

Tên lửa Sarmat được phát triển để thay thế tên lửa RS-36, một họ tên lửa đạn đạo liên lục địa được mệnh danh là “quỷ Satan” vốn đã đi vào hoạt động từ những năm 1970 và 1980.

Sarmat được thiết kế để có thể mang tới 10 đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng hoặc 16 đầu đạn nhẹ cân hơn. Nó cũng có thể mang các đầu đạn và những thiết bị hỗ trợ để chọc thủng lá chắn tên lửa của đối phương. 

Theo kế hoạch, sau khi được đưa vào phục vụ từ cuối năm 2018, RS-28 Sarmat sẽ hoàn toàn thay thế họ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-36M vào năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close