Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về lô “rồng lửa” S-400 thứ hai

VOV.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn thảo luận về việc bàn giao lô hệ thống phòng thủ S-400 thứ hai, tuy nhiên hợp đồng vẫn chưa được ký kết.

Nga đã giao lô hàng S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. Vào tháng 6/2020, Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc cung cấp lô hàng thứ hai của hệ thống phòng không này, bất chấp việc Mỹ tuyên bố S-400 không phù hợp với các tiêu chuẩn an ninh của NATO.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: TASS

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn thảo luận về việc chuyển giao lô hàng S-400 thứ hai, tuy nhiên hợp đồng vẫn chưa được ký kết, Dmitry Shugaev, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự liên bang Nga cho biết hôm 23/8.

“Chúng tôi đang chờ quyết định từ các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ để ký hợp đồng”, ông Shugaev cho biết trong cuộc phỏng vấn với Zvezda TV.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev tuyên bố rằng, Moscow và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi hiện đang đàm phán về mô hình tài chính để thực hiện hợp đồng này với các đối tác”, ông Mikheev nói với các phóng viên tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế (ARMY 2020).

Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir trước đó cho biết, Moscow và Ankara đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về việc cung cấp lô hàng S-400 thứ hai.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc bàn giao các hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Năm 2019, Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ đã phản đối thỏa thuận trên, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ S-400 và thay vào đó mua hệ thống phòng thủ Patriot của Washington. Đồng thời, Mỹ cũng đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ankara. Washington cho rằng hệ thống S-400 của Nga không phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO và gây ra lo ngại về an ninh.

Tuy nhiên, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bác bỏ các cáo buộc trên và tiếp tục đàm phán về lô hàng S-400 thứ hai./.