Nghị sỹ Mỹ đề xuất mua lại S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất

VOV.VN - Một thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất.

Đề xuất này do Thượng nghị sỹ John Thune đưa ra, dự kiến là một trong những điều khoản sửa đổi của Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2021, cho phép Washington mua hệ thống S-400 thông qua ngân sách mua sắm dành cho quân đội Mỹ.

Hệ thống S-400 do Nga sản xuất. Ảnh: Sputnik.

Dự luật cũng nêu rõ: “Khoản kinh phí dùng để mua S-400 sẽ không được sử dụng để mua các khí tài quân sự khác mà Mỹ cho là không tương thích với NATO”.

Defense News dẫn lời Jim Townsend, cựu quan chức Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách về châu Âu và NATO đánh giá: “Tôi cho rằng việc Mỹ mua hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là một cách khôn ngoan để đưa Tổng thống Erdogan thoát khỏi tình trạng mắc kẹt. Chúng tôi chỉ muốn đưa hệ thống này ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và nếu điều này cho phép Ankara tham gia chương trình F-35 thì sẽ tốt hơn nữa”.

Mỹ từng nhiều lần phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35, đồng thời đe dọa trừng phạt Ankara vì hành động này. Washington cho rằng, hệ thống phòng không S-400 có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động của tiêm kích F-35 và không phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO. Tuy nhiên, Ankara đã bác bỏ lập luận này.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch đã đưa ra một điều khoản sửa đổi cứng rắn hơn, cho phép chính quyền ông Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt  (CAATSA)./.

Viết bình luận