Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35

VOV.VN - Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến dừng tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35 rơi hồi tháng 4/2019 và chuẩn bị nối lại hoạt động của dòng máy bay này.

Máy bay mất tích trên do Mỹ sản xuất, đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori vào đầu tháng 4/2019. Tính tới nay, chỉ có một số mảnh vỡ động cơ và cánh chính được phát hiện. Phi công hiện vẫn đang mất tích.

nhat ban noi lai hoat dong cua may bay chien dau f-35 hinh 1
Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Reuters.

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ vụ việc này, và giới chức Bộ Phòng vệ dự kiến kết thúc chiến dịch qui mô lớn tìm kiếm hộp đen máy bay và các bộ phận quan trọng khác có thể giúp làm rõ nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm ở quy mô nhỏ hơn, bởi máy bay này có công nghệ tối mật.

Dựa trên phân tích dữ liệu liên lạc của các máy bay chiến đấu F-35 khác cùng bay khi đó và dữ liệu radar ở căn cứ, giới chức bộ nghi ngờ rằng phi công mất thăng bằng khi điều khiển máy bay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Phòng vệ dự kiến có biện pháp ngăn vụ việc tương tự tái diễn, ví dụ như tăng cường huấn luyện phi công trên mặt đất, và đảm bảo an toàn của hạm đội còn lại gồm 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trước khi nối lại hoạt động bay.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến mẫu máy bay F-35. Hồi tháng 9/2018, một chiếc F-35B của Hải quân Mỹ đã bị rơi ở Beaufort, Nam Carolina. Một tháng sau đó các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lỗi ở ống nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây tai nạn, đồng thời khẳng định tất cả máy bay F-35 do Mỹ và các đồng minh đang vận hành đều tạm dừng để chờ điều tra làm rõ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo nhà sản xuất mẫu máy bay này - Lockheed Martin Corp, Nhật Bản là một trong 14 nước thuộc chương trình F-35. Hồi tháng 12/2018, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ mua 147 máy bay F-35. Thương vụ này đã khiến Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của loại máy bay này, cùng với quân đội Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Martin Lò “trải lòng” về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam

VOV.VN - Martin Lò "trải lòng" về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam và đặt mục tiêu sẽ được tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP