Nhật Bản triển khai “siêu vũ khí” ngăn Triều Tiên tấn công Mỹ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây thông báo đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot không lâu sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng 24/24h để chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công tên lửa. Người dân hãy luôn cảnh giác với các tình huống khẩn cấp được công bố", Makoto Ebuchi, nhân viên từ Văn phòng kiểm soát khủng hoảng thành phố Kochi cho biết.

nhat ban trien khai "sieu vu khi" ngan trieu tien tan cong my hinh 1
Hệ thống Patriot đang khai hỏa.

Theo SCMP, hệ thống Patriot đã được triển khai tới các tỉnh Shimane, Kochi, Ehime và thành phố Hiroshima. 3 trong 4 nơi này theo tuyên bố từ phía Bình Nhưỡng sẽ là các địa điểm mà tên lửa đi qua trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi của Guam.

Trước đó, Tokyo cũng từng khẳng định sẽ "sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ" và bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nếu như nó có khả năng đe dọa tới an ninh của Nhật Bản.

Nhật Bản hiện duy trì số lượng lớn hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. Đây được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới hiện nay và được rất nhiều nước ưa chuộng

Patriot có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác. Với tầm bắn từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km có khả năng tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5, tương đương gần 6.200 km/h, Patriot từng thể hiện khả năng đánh chặn ấn tượng của mình trong chiến tranh Iraq.

Cùng với đó, trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định quân đội nước này sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên trước khi nó kịp tiếp cận đảo Guam trong trường hợp Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công như họ đe dọa.

"Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào đảo Guam đều sẽ được xem là mối đe dọa tồn tại đối với Nhật Bản. Tokyo có quyền kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu chiến để đối phó", ông Onodera tuyên bố trong một phiên họp quốc hội mới đây./.

Song Hy/VTC News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x