Chủ tịch Tập Cận Bình giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức trở thành Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc và trực tiếp đi thăm tướng lĩnh tại Bộ Tổng Tư lệnh.

Theo Reuters, trước đó, ông Tập Cận Bình đã nắm giữ vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

chu tich tap can binh giu chuc tong tu lenh quan doi trung quoc hinh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) bắt tay tướng lĩnh Trung Quốc. Ảnh SCMP

Hồi tháng 11/2015, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố thiết lập Bộ Tổng Tư lệnh mới, một động thái được cho là nhằm điều phối tốt hơn hoạt động của các đơn vị trong quân đội Trung Quốc.

Dù đã nhanh chóng nâng cấp các trang thiết bị quân sự của mình, Trung Quốc hiện vẫn đang vấp phải rất nhiều khó khăn trong việc cơ cấu lại toàn bộ hệ thống cấu trúc quân đội nước này, đặc biệt là các cấp chỉ huy ở địa phương.

Trước đó, các tư lệnh quân khu thường có quyền chỉ huy “gần như tuyệt đối” đối với toàn bộ lực lượng của mình và mỗi quân khu đều hoạt động độc lập khiến cho việc kiểm soát quân đội từ trung ương để có thể phối hợp nhuần nhuyễn trong việc sử dụng các loại vũ khí mới một cách hiệu quả trở thành một thách thức rất lớn.

Phát biểu với các sĩ quan cao cấp tại tổng hành dinh mới của quân đội Trung Quốc ngày 21/4, Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu họ phải hiểu rõ tình hình quân đội hiện nay và tập trung tăng cường năng lực của bản thân.

“Chúng ta sẽ tập trung vào việc huấn luyện các sĩ quan và binh sĩ chuyên nghiệp cho các chiến dịch chung và tăng cường việc phát triển và áp dụng các công nghệ tiên tiến”, ông Tập Cận Bình nói.

Ngoài ra, Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Trung Quốc cần phải thống nhất trong hành động và điều lệ và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình cho các Bộ Chỉ huy quân sự ở địa phương.

Việc ông Tập Cận Bình kêu gọi cải cách quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hiếu chiến tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Hải quân Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào việc tự phát triển các tàu ngầm, tàu sân bay trong khi Không quân nước này tập trung vào việc phát triển các chiến đấu cơ.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng tiến tới việc tái cấu trúc lại hệ thống quân đội tại các quân khu và cắt giảm khoảng 300.000 binh sĩ. Đây là một quyết định được coi là rất bất ngờ khi được công bố vào tháng 9/2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close