Động thái bất thường: Iran vận chuyển tàu ngầm Kilo bằng đường bộ

VOV.VN - Di chuyển tàu ngầm bằng đường bộ là hy hữu và bất thường. Điều này thường chỉ xảy ra khi chiếc tàu được chuyển vào bờ để đưa đến bảo tàng.

Ba tàu ngầm lớp Kilo của Iran nằm trong số những tàu chiến mạnh nhất của lực lượng hải quân nước này. Thế nhưng, một video mới xuất hiện trên mạng xã hội gần đây cho thấy một trong số đó đang được vận chuyển bằng đường bộ. Điều này trái với lẽ thường và đặt ra nghi vấn, ít nhất một trong số chúng hiện không thể hoạt động được nữa.

Nguồn video: Twitter.

Đoạn video đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một chiếc tàu ngầm lớp Kilo Dự án 877 được vận chuyển trên xe đầu kéo chuyên dụng. Theo mô tả, có vẻ như chiếc xe kéo đang trên đường di chuyển đến Bandar Abbas, một căn cứ hải quân chính ở Iran, nơi 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo và hầu hết các tàu chiến lớn, tàu ngầm hạng trung của Iran neo đậu.

Iran đã tiếp nhận các tàu ngầm từ Nga vào đầu những năm 1990. Chúng hiện là những tàu ngầm lớn nhất và mạnh nhất ở Vịnh Ba Tư nếu không có tàu ngầm nào của Mỹ hoặc Anh hiện diện tại đây. Những chiếc tàu ngầm điện-diesel này có thể mang ngư lôi hạng nặng và cũng có cả năng lực chống ngầm.

Những chiếc tàu ngầm này đã được bảo trì, đại tu tại Iran và có thể đã có một số cải tiến về năng lực chiến đấu trong những năm qua. Tuy nhiên, Iran đã gặp khó khăn trong việc duy trì một số tính năng ban đầu, chẳng hạn như lớp bọc cao su đặc biệt giúp triệt tiêu tiếng ồn của tàu ngầm, cũng như vô hiệu hóa thiết bị định vị thủy âm (sonar) của đối phương. Chiếc tàu ngầm trong video dường như thiếu lớp vỏ bọc cao su này.

Di chuyển một chiếc tàu ngầm bằng đường bộ là hy hữu và bất thường. Điều này thường chỉ xảy ra khi chiếc tàu được chuyển vào bờ để đưa đến bảo tàng, hoặc trong quá trình xây dựng.

Tàu ngầm lớp Kilo dài 70m, rộng 9,75m, nặng 2.300 tấn và có lượng giãn nước 3.000 tấn, vì vậy, không dễ để có thể di chuyển bằng đường bộ. Ngay cả để bảo trì định kỳ, các con tàu lớn như vậy thường được di chuyển dưới nước. Chính vì lý do đó, có nhiều đồn đoàn cho rằng con tàu đã không còn khả năng di chuyển dưới nước. Căn cứ hải quân ở Bandar Abbas là nơi các tàu ngầm lớp Kilo thường xuyên được đại tu.

Điểm khởi đầu của chuyến hành trình được cho là từ một xưởng đóng tàu gần Bostanu. Nhà phân tích quốc phòng Joseph Dempsey tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) sử dụng hình ảnh vệ tinh để xác định được một tàu ngầm lớp Kilo xuất hiện ở xưởng đóng tàu nêu trên từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay. Có khả năng đó chính là tàu ngầm được vận chuyển bằng xe đầu kéo.

Nhà máy đóng tàu nói trên nằm cách Bandar Abbas khoảng 24km về phía Tây và các tuyến đường dẫn tới đây đều có chất lượng tốt. Nhiều hoạt động liên quan tới các tàu ngầm và tàu chiến khác của Iran từng được thực hiện tại đó.

Câu chuyện thực hư đằng sau hành động khác thường này của Iran chưa được tiết lộ và có thể sẽ không bao giờ được công bố. Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng vẫn đang theo dõi để có thể đoán định chính xác về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Iran./.

Viết bình luận