Ảnh: Chiến dịch “Tự do Iraq” của Mỹ lật đổ Tổng thống Saddam Hussein

VOV.VN - Năm 2003, quân đội Mỹ mở chiến dịch “Tự do Iraq” sử dụng vũ khí và nghệ thuật tác chiến hiện đại để lật đổ Tổng thống Hussein, đánh tan quân đội Iraq.

Đoàn xe quân sự thuộc Sư đoàn bộ binh số 3 lục quân Mỹ tiến về phía bắc đi vào lãnh thổ Iraq để lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein vào năm 2003.
Quân nhân Lopez, 19 tuổi thuộc pháo đội M, tiểu đoàn 3, trung đoàn thủy quân lục chiến Mỹ, vác 2 khối thuốc cho lựu pháo 155m tại một vị trí của pháo binh Mỹ ở miền bắc Iraq vào ngày 22/3/2003.
Thủy quân lục chiến Mỹ nã pháo 155mm về phía các vị trí của quân đội Iraq (dưới thời Saddam Hussein) ở Al Kut, Iraq.
Nữ Đại úy “KC” thuộc phi đoàn tiêm kích viễn chinh số 332 của Mỹ đã lái an toàn chiếc A-10 Warthog (bị thương do đạn cao xạ) sang một căn cứ ở nước khác sau khi yểm trợ đường không trên bầu trời Baghdad, Iraq.
Thành viên của lực lượng đổ bộ đường không 101 (Mỹ) chờ đợi chuyến bay của mình tại Kuwait (cạnh Iraq) vào ngày 18/3/2003.
Binh sĩ tiểu đoàn 3, lữ đoàn 2, sư đoàn đổ bộ đường không 101 cận chiến đường phố ở Karbala, Iraq vào ngày 5/4/2003.
Quân nhân Wiser, 25 tuổi, hô hào đơn vị lùi về vị trí đổ bộ trong lúc anh đang nói chuyện qua radio với các phi công của trực thăng UH-60 Blackhawk ở Mosul vào ngày 30/4/2003.
Một cuộc tấn công đã diễn ra khốc liệt ở nơi này vào đêm trước. Khi đó, sư đoàn bộ binh số 3 của Mỹ mở đường tiến về thủ đô Baghdad của Iraq vào tháng 4/2003.
Một máy bay cường kích A-10 bay về phía Iraq để yểm trợ cho lực lượng liên quân chống Iraq vào ngày 29/3/2003.

Lính đại đội Delta, tiểu đoàn 3, trung đoàn bộ binh 502, sư đoàn đổ bộ đường không 101 của quân đội Mỹ lục soát từ phòng này sang phòng khác bên trong trụ sở đảng Baath Iraq ở Al Kifl vào ngày 30/3/2003.
Lính vận tải Mỹ kéo xe téc chở nhiên liệu lại gần một bức tranh lớn của Saddam Hussein để họ có thể vẽ hình lên mặt tranh. Nơi này là căn cứ không quân Tallil nằm ở miền bắc Iraq.
Quân nhân Pieske (trái) là xạ thủ trên trực thăng HH-60 Pavehawk của Mỹ trong chuyến bay tìm kiếm cứu hộ ở miền bắc Iraq.
Một lính Mỹ bế một cậu bé Iraq bị thương trong một trận đánh dữ dội giữa trung đoàn kỵ binh số 7 của lục quân Mỹ với các lực lượng Iraq trung thành với ông Saddam Hussein ở thành phố Al Faysaliyah vào ngày 25/3/2003.
Thiếu tá Mỹ Brad Gavle thư giãn chốc lát giữa trận đánh khốc liệt bằng cách đánh quả bóng golf xuống sông Euphrates cách Baghdad 20km về phía nam, vào ngày 3/4/2003. Đêm trước đã diễn ra cuộc tiến công của sư đoàn bộ binh số 3.
Đại úy Gahey (phải) và quân nhân Hickey vào thời điểm các binh sĩ Mỹ đang truy quét các dân quân Iraq cùng vũ khí của họ ở Karbala vào ngày 6/4/2003.
Binh lính thuộc trung đoàn kỵ binh số 7 của lục quân Mỹ đang theo dõi trái bom do máy bay F-16 thả làm nổ tung một vị trí chỉ huy của đối phương trong Chiến tranh Iraq.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến dịch Bão táp Sa mạc đánh bật quân đội Iraq ra khỏi Kuwait 1991

VOV.VN - Năm 2016 là tròn 25 năm kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện Chiến dịch Bão táp Sa mạc chống lại lực lượng quân sự Iraq chiếm đóng Kuwait.

Chiến tranh Iraq - Bài học về tạo cớ gây chiến

(VOV) - Đây là một cuộc chiến điển hình về nghệ thuật ‘tạo cớ’ và khả năng ‘vượt mặt’ Liên Hợp Quốc để hành động.

Tin cùng chuyên mục