Điều kiện để một người nước ngoài có thể trở thành quân nhân Nga

VOV.VN - Dưới đây là những điều cần biết về việc một công dân nước ngoài muốn trở thành quân nhân trong quân đội Nga ngày nay.

Năm 2015 Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh cho phép bất cứ công dân nước ngoài cũng có quyền gia nhập quân đội Nga. Sau đây là các điều kiện và quyền lợi cho những ai không phải là công dân Nga nhưng muốn đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Nga:

Một quân nhân da màu (bìa trái) trong lực lượng hải quân Nga. Ảnh: TASS.

1- Hộ chiếu

Kể từ năm 2015, bạn không cần hộ chiếu Nga để gia nhập quân đội Nga. Với bất cứ quốc tịch nào bạn cũng có thể gia nhập lực lượng quân sự Nga.

2- Tuổi

Bạn phải ít nhất 18 tuổi và không quá 30 tuổi thì mới được gia nhập quân đội Nga.

3- Giới tính

Quân đội Nga hoan nghênh cả nam lẫn nữ đứng trong hàng ngũ của họ. Nhưng nữ giới sẽ chủ yếu đảm nhiệm các vị trí phi chiến đấu trực tiếp như là y tá. Song phụ nữ ngoại quốc vẫn sẽ phải tham gia các loại huấn luyện quân sự như chạy, bắn, chiến thuật, tất nhiên là ở mức cơ bản.

4- Ngôn ngữ

Nếu bạn muốn sử dụng được súng AK-12, huấn luyện cật lực và theo được các mệnh lệnh của giảng viên trên thao trường thì bạn phải nói được tiếng Nga. Bạn sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra tiếng Nga để xác định xem bạn có đủ điều kiện phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga hay không. Cuộc sát hạch này sẽ rất nghiêm túc nên bạn cần ôn thi rất cẩn thận.

5- Lý lịch pháp lý

Đây là một khía cạnh quan trọng khác nữa. Quân đội Nga không chấp nhận trong hàng ngũ mình những người có tiền án tiền sự hoặc đang bị điều tra pháp lý.

6- Cơ hội nhập tịch Nga

Gia nhập quân đội Nga là một con đường để xin quốc tịch Nga. Sau 5 năm phục vụ trong quân đội Nga, bạn có quyền để làm thủ tục đăng ký hộ chiếu Nga.

Lính da màu trong quân đội Nga. Ảnh: Sputnik.

7- Hợp đồng

Hợp đồng đầu tiên với quân đội Nga được ký cho thời hạn 5 năm. Trong thời gian này, bạn có thể yên tâm về công việc, lương và chăm sóc y tế (mỗi người lính hợp đồng cùng gia đình của anh ấy/cô ấy ở Nga đều được hưởng bảo hiểm y tế).

8- Bạn có thể leo lên lon nào?

Người nước ngoài sẽ mang lon binh nhì, binh nhất, hạ sĩ, thượng sĩ . Nhưng mà chắc không có chuyện họ sẽ trở thành tướng hay đô đốc trong quân đội Nga.

9- Lương

Mức lương tối thiểu dành cho một binh nhì là khoảng 30.000 ruble (tương đương 480 USD). Lương thường phụ thuộc vào loại đơn vị cụ thể và vùng bạn đóng quân. Chẳng hạn, các quân nhân ở miền Bắc băng giá sẽ có mức lương cao hơn những ai công tác ở khu vực thủ đô.

10 -Nhà ở

Nếu bạn phục vụ trong quân ngũ Nga thì bạn và gia đình sẽ được sống trong khu gia binh gần căn cứ. Bạn sẽ có một căn hộ, được mang theo gia đình. Nếu độc thân thì bạn sẽ chỉ có 1 phòng riêng.

11- Có được lấn sân sang cơ quan an ninh Nga?

Câu trả lời là “không”. Người nước ngoài không được phép gia nhập các cơ quan liên quan đến thông tin có tầm quan trọng quốc gia, tin tình báo và các vấn đề mật.

12- Sẽ tham chiến vì nước Nga?

Tất nhiên bạn có “cơ hội” đó. Nếu nổ ra chiến tranh sẽ không loại trừ lính nước ngoài trong hàng ngũ quân đội Nga.

13- Đăng ký như thế nào?

Để gia nhập quân đội Nga, bạn cần tới một văn phòng tuyển quân ở bất cứ thành phố nào của Nga. Nếu hồ sơ đầy đủ, tốt và bạn không vướng vấn đề gì về pháp lý thì bạn sẽ được ký hợp đồng, trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe, kiểm tra tâm lý và sẽ được gửi tới một đơn vị quân sự phù hợp nhất với năng lực và kỹ năng của bạn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Các nữ quân nhân - Sức mạnh không thể xem thường của quân đội Nga

VOV.VN - Những người phụ nữ này hoàn toàn có khả năng và làm tốt những công việc mà trước đây nhiều người cho là chỉ phù hợp với nam giới.

Năng lực quân đội Nga gia tăng vượt bậc, đủ sức chiến đấu ở nơi xa xôi

VOV.VN - Chỉ trong 6 năm qua, quân đội Nga đã có bước tiến vượt bậc về năng lực tác chiến, có khả năng chiến đấu ở nhiều nơi xa xôi với hiệu quả cao.

Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga

VOV.VN - Để nâng cao hiệu quả chiến đấu, Nga cải cách quân đội theo hướng áp dụng chế độ hợp đồng, nâng tỷ lệ quân nhân chuyên nghiệp và giảm tỷ lệ sĩ quan...

5 quân đội mạnh nhất thế giới trong năm 2019

VOV.VN - Các con số mới nhất của trang web Global Fire Power Index (GFPI) giúp xác định các lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới trong năm 2019.

Vì sao Nga rớt khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?

VOV.VN - Nga tiếp tục tụt hạng trên danh sách các nước chi tiêu hàng đầu cho quốc phòng. Năm 2019, Nga đã rớt khỏi top 5.

Liệu quân đội Nga có đủ sức đánh thắng nếu thiếu lính nghĩa vụ?

VOV.VN - Nga đang hiện đại hóa quân đội theo hướng nhà nghề. Nếu thiếu vắng lính nghĩa vụ, quân đội Nga liệu còn đủ sức giành chiến thắng trên chiến trường?

Tin cùng chuyên mục