Hé lộ kế hoạch của Israel định ném bom hạt nhân trong cuộc chiến 1967

Hé lộ kế hoạch của Israel định ném bom hạt nhân trong cuộc chiến 1967

VOV.VN - Israel chưa bao giờ công khai khẳng định mình sở hữu vũ khí hạt nhân dù dư luận cho rằng họ có.

Một cơ sở nghiên cứu có tiếng của Mỹ vừa tuyên bố rằng vào năm 1967, Israel đã vội vã xây dựng kế hoạch kích nổ một trái bom hạt nhân trong trường hợp thất bại trong Cuộc Chiến tranh Sáu Ngày ở Trung Đông.

Kế hoạch trên có tên “Chiến dịch Shimshon”. Theo kế hoạch này, một trái bom hạt nhân sẽ được kích nổ trên đỉnh một ngọn núi tại bán đảo Sinai.

Dù cho chiến dịch này chưa được triển khai, việc tiết lộ thông tin về chiến dịch đó có thể góp phần làm sáng tỏ sự mơ hồ có tính quốc tế liên quan đến chính sách hạt nhân của Israel trong nhiều năm qua.

Cụ thể, “túi khôn” mang tên Dự án Lịch sử Quốc tế về Phổ biến Vũ khí Hạt nhân của Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson vào hôm 5/6 đã nêu chi tiết về “chiến dịch ngày tận thế” này.

Theo các nhà nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu trên, kế hoạch này được chuẩn bị nhằm hăm dọa các nước Arab như Jordan, Ai Cập, Iraq và Syria.

Đa phần các chi tiết được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn được ghi âm giữa Chuẩn tướng nay đã quá cố Itzhak Yaakov với Tiến sĩ Avner Cohen, một học giả về lịch sử hạt nhân của Israel đồng thời là một nghiên cứu viên tại trung tâm nói trên.

Ông Cohen giải thích trên trang web của trung tâm Wilson: “Phải nói rõ thế này, chiến dịch đó chủ yếu là để thị uy, nhưng nỗ lực gấp gáp hiện thực hóa một kế hoạch như thế là chỉ dấu cho thấy mối lo lắng lớn bên trong Israel những ngày đó. Nếu mọi thứ khác thất bại và sự tồn tại của quốc gia Israel bị đe dọa, nhà nước này sẽ vẫn còn con bài chủ”.

Cohen cũng đã phỏng vấn Tham mưu trưởng Israel Zvi Tzur vào năm 2001. Ông này bóng gió cho rằng chiến dịch Shimshon là cách để Israel đánh giá các phương án trong cuộc chiến khi ấy, dựa trên khả năng kỹ thuật của họ.

Tzur nói: “Tôi không nói đến việc tạo ra một loại vũ khí có thể làm sụp đổ cả thế giới. Tôi muốn nói tới phương án một vụ thử có khả năng làm cho người ta hiểu ra rằng chúng tôi cần được các bên tôn trọng”./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN