Mỹ viện trợ vũ khí giúp Hồng quân nâng sức chiến đấu trong Thế chiến 2

VOV.VN - Nhằm hỗ trợ việc đánh bại chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến 2, Mỹ và Anh đã cung cấp đáng kể lương thực và vũ khí cho Hồng quân Liên Xô.

Thời Thế chiến 2, sau giai đoạn đắn đo ban đầu, Anh và Mỹ đã viện trợ tương đối đáng kể vũ khí cho Hồng quân Liên Xô. Và số vũ khí này phát huy vai trò không nhỏ trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít Đức.
Liên Xô nhận được 5 triệu tấn lương thực viện trợ từ Mỹ trên tổng số 18 triệu tấn hàng hóa viện trợ mà nước này nhận được từ Đồng minh trong Thế chiến 2. Lượng thịt hộp mà Mỹ gửi cho Liên Xô khi ấy nhiều gấp 6 lần lượng thịt hộp do Liên Xô tự sản xuất.
Tuy nhiên, vũ khí (dưới dạng cho thuê và mượn) mới chiếm tỷ trọng lớn trong hỗ trợ của Đồng minh phương Tây cho Liên Xô trong Thế chiến 2. Trong ảnh là súng máy hạng nặng Browning M2HB của Mỹ, được lắp trên một chiến hạm của Liên Xô.
Trong cả Thế chiến 2, Liên Xô nhận gần 19.000 máy bay từ phương Tây, đa số là chiến đấu cơ. Số lượng này chiếm gần 15% tổng số máy bay quân sự mà Liên Xô sử dụng.
Liên Xô cũng sử dụng gần 20.000 xe tăng do Đồng minh gửi, bằng 16% tổng số xe tăng do Liên Xô tự sản xuất. Dòng chữ tiếng Anh trong ảnh này là “Gửi lời chào tới đồng minh của chúng ta ở Liên Xô”.
Anh Quốc cung cấp xe tăng Valentine cho Liên Xô.
Tại Anh, xe tăng Valentine dùng để gửi sang Liên Xô được đặt tên là Stalin. Trong ảnh là một xe tăng loại này trước lúc được chở tới cảng để gửi sang Liên Xô.
M3 Lee – một xe tăng hạng trung của Mỹ. Xe có 2 pháo và 3 súng máy. Liên Xô nhận được khoảng 1.000 xe này.
Binh sĩ Liên Xô cầm tiểu liênThompson ngồi trên xe tăng hạng nhẹ Stuart của Mỹ.
Trong Thế chiến 2, Liên Xô không sản xuất xe thiết giáp chở quân. Trong ảnh là xe thiết giáp trinh sát M3A1 mà Liên Xô nhận được từ đồng minh. Xe này đang tham chiến chống lại lính Quốc xã ở Vienna, Áo.
Trong Hồng quân, xe Willys MB chủ yếu dùng làm xe trinh sát hoặc xe chỉ huy. Liên Xô nhận được khoảng 50.000 xe loại này.
Vào tháng 5/1945, có hơn 200.000 xe tải của Đồng minh có mặt trong đội hình Hồng quân. Các xe này cũng được dùng để chở giàn pháo phản lực Katyusha nổi tiếng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Quân đội Liên Xô và Đức Quốc xã “trao đổi” xe tăng với nhau

VOV.VN - Trong Thế chiến 2, Hồng quân Liên Xô và quân đội Đức Quốc xã không đội trời chung nhưng vẫn “trao đổi” xe tăng để... đối chọi nhau quyết liệt.

Quân đội các nước phương Tây can thiệp quân sự vào Nga 100 năm trước

VOV.VN - Việc phương Tây can thiệp vào nước Nga rộng lớn có một lịch sử dài lâu. Vào năm 1918, đã có một cuộc can thiệp quân sự quy mô lớn như thế.

Tin cùng chuyên mục