Phi công Mỹ trong chiến dịch ở Syria: Hãy thận trọng với tình báo Nga!

Việc giáng đòn không kích mâu thuẫn với yêu cầu phải che giấu bí mật về tính năng của các loại vũ khí và tránh rò rỉ thông tin.

Thông tin mật về kỹ thuật quân sự và chiến thuật của Mỹ cùng các đồng minh trong liên quân chống Daesh (IS) tại Syria có thể lọt vào tay các chuyên gia Nga, - đó là nhận xét do phi công-huấn luyện viên Mỹ Jawhar Matisek viết dành cho ấn phẩm trực tuyến Defense One.

Jawhar Matisek cho rằng hẳn là các nhà quân sự Nga sẽ “chú mục” vào máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm F-22 "Raptor" của Mỹ, lần đầu tiên tham chiến trên bầu trời Syria hồi tháng Chín năm 2014 và từ đó tới nay liên tục không kích trong khuôn khổ chiến dịch của liên quân phương Tây.

Phi công Mỹ trong chiến dịch ở Syria: Hãy thận trọng với tình báo Nga! (Ảnh: Reuters).

Động thái bố trí các phương tiện phòng không của Nga ở Syria đặt ra trước ban lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ thêm một nhiệm vụ hóc búa nữa — giờ đây theo ý tưởng nào đó, việc giáng đòn không kích lại mâu thuẫn với yêu cầu phải che giấu bí mật về tính năng của các loại vũ khí và tránh rò rỉ thông tin từ địa điểm tiến hành chiến dịch, — nhà phân tích bổ sung thêm.

Chuyên viên-phi công Jawhar Matisek cho rằng ban lãnh đạo Không lực Hoa Kỳ nên ngừng sử dụng F-22 trong chiến dịch ở Syria — hoạt động trên địa bàn này có thể tiến hành không cần đến sự tham gia của các máy bay tàng hình. Hoạt động dày đặc của máy bay loại này tại Syria đang tạo điều kiện để tình báo Nga thu thập thêm nhiều dữ liệu, trên cơ sở đó tiếp theo Matxcơva có thể tái định hướng học thuyết quân sự cùng với thay đổi làm cho chiến lược và chiến thuật của Nga càng lợi hại hơn nữa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cắt giảm quân số toàn diện, Quân đội Mỹ chịu ảnh hưởng ra sao?

VOV.VN -Trước những áp lực về ngân sách, Mỹ buộc phải cắt giảm 120.000 quân ở hầu hết các các lực lượng

Chiêm ngưỡng chiến đấu cơ đa nhiệm Tornado tham gia không kích IS

VOV.VN- Ngày 2 và 4/12, Anh và Đức đã bắt đầu điều các chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại Tornado lần đầu tiên tham gia không kích IS tại Syria.

Tổng thống Syria: Chiến dịch không kích IS của Anh sẽ thất bại

VOV.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, chiến lược của Anh chỉ làm tình hình ở Syria thêm trầm trọng.

Đánh giá toàn diện chỉ số sức mạnh Quân đội Mỹ 2016

VOV.VN- Báo cáo Chỉ số Sức mạnh Quân đội Mỹ 2016 đã đánh giá toàn diện môi trường, các mối đe dọa và sức mạnh quân sự của Mỹ trong năm 2015.

Quân đội Mỹ và Nga sẽ hội đàm về các cuộc không kích ở Syria

VOV.VN - Giới ngoại giao 2 nước cho biết, quân đội Mỹ và Nga sẽ tổ chức các cuộc hội đàm càng sớm càng tốt để tránh va chạm trên chiến trường Syria.

Ông Assad: Anh sẽ “theo vết xe đổ” của Mỹ khi không kích IS ở Syria

VOV.VN- "Hành động đưa máy bay vào không kích IS ở Syria của Anh là bất hợp pháp và sẽ “đi theo vết xe đổ” của liên quân do Mỹ đứng đầu".

Tin cùng chuyên mục