“Quái vật biển Caspian” được đưa tới nơi xây dựng công viên quân sự

VOV.VN - RT vừa đăng tải đoạn video về chiếc thủy phi cơ “Quái vật biển Caspian” nằm trên bờ biển tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, nơi chuẩn bị xây dựng công viên quân sự.

Hình ảnh trong video cho thấy, “chiến hạm bay” có vẻ ngoài kỳ lạ này nằm trên bờ biển Caspian, gần thành phố Derbent ở Dagestan. Cỗ máy nặng 400 tấn này phần nhiều giống một chiếc máy bay với các cánh và động cơ turbo cánh quạt, nhưng nó thực sự là một con tàu được trang bị tên lửa siêu thanh.

 

Phần khung thân của cỗ máy dường như còn nguyên vẹn, nhưng lớp sơn đã bạc màu và một số phần kim loại đã bị rỉ sét.

Trước đó, “Quái vật biển Caspian” được kéo từ căn cứ Hải quân Kaspiysk của Nga tới Derbent, nơi Công viên quân sự Patriot dự kiến được xây dựng. Tình trạng của cỗ máy cũng với việc nó nằm trên bờ biến khiến nhiều người cho rằng nó đã bị bỏ đi. Tuy nhiên, các máy xúc và xe tải xuất hiện trong đoạn video cho thấy có thể công việc xây dựng đang được triển khai.

Với tên gọi chính thức MD-160, “Quái vật biển Caspian” là cỗ máy thời chiến tranh lanh do Liên Xô sản xuất. Nga chính thức loại biên MD-160 sau chuyến đi biển cuối cùng hồi tháng 8 năm nay, sau đó lưu trữ tại căn cứ Kaspiysk cho tới khi Quân đội Nga quyết định sẽ trưng bày nó tại công viên Patriot sắp được xây dựng./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Thủy phi cơ Lun 903 - Quái vật biển Caspian thời Liên Xô

VOV.VN - Được sản xuất thời Liên Xô, Lun 903 là thủy phi cơ (ekranoplan) đầu tiên và duy nhất trên thế giới mang tên lửa với chiều dài 74 mét và vận tốc 550 km/h.

Video: Xem “quái vật biển” lớp Zubr của Nga rẽ sóng cập bờ đầy uy lực

VOV.VN - Trong video, tàu đổ bộ Evgeny Kocheshkov lớp Zubr áp sát bờ biển, hỗ trợ các binh sỹ và xe thiết giáp BTR-82A diễn tập tấn công đổ bộ.

Tàu hộ vệ Merkuriy – Quái vật biển đáng sợ của Nga

VOV.VN - Dự kiến tàu hộ vệ Merkuriy (Mercury) sẽ là “quái vật biển” đáng sợ với nhiều vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có cả tên lửa siêu thanh Zircon.

Tin cùng chuyên mục