Quân đội Séc thay pháo tự hành nội bằng pháo Pháp

Quân đội Séc thay pháo tự hành nội bằng pháo Pháp

VOV.VN - CAESAR là một trong những loại pháo tự hành hiện đại nhất thế giới, với hỏa lực mạnh, tầm bắn xa và khả năng việt dã cao.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc, Quân đội Séc sẽ được trang bị pháo tự hành CAESAR (viết tắt của cụm từ CAmion Equipe d'un Systeme d'ARtillerie) của Pháp cỡ nòng 155 mm và nòng dài bằng 52 lần cỡ nòng trên khung gầm bánh lốp. Hợp đồng mua pháo mới có thể được ký trước cuối năm nay nhằm thay thế các hệ thống Dana 52 đang có trong biên chế của quân đội nước này.

Các pháo tự hành do Cộng hòa Séc mua sẽ sử dụng khung gầm xe Tatra T815 bánh lốp 8x8 do công ty Tatra Trucks của Séc sản xuất. Tổng cộng, 52 hệ thống pháo CAESAR đã được lên kế hoạch đặt hàng cùng với cho 12 khẩu khác có thể mua. Việc giao hàng được cung cấp trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2026; giá hợp đồng cũng bao gồm việc cung cấp hai pháo học cụ mô phỏng và đạn dược.

quan doi sec thay phao tu hanh noi bang phao phap hinh 1
Nguyên bản pháo tự hành CAESAR (Pháp) tham chiến tại Afganistan; Nguồn: wikipedia

Công ty Nexter Systems của Pháp sản xuất pháo tự hành CAESAR trên ba khung gầm: Tatra T815 (8x8), Renault (Arquus) Sherpa 10 (6x6) (phiên bản sản xuất chính) và Unimog U2450L (6x6) (cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Saudi Arabia). Phiên bản CAESAR trên khung gầm Tatra T815 (8x8) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 và Đan Mạch là khách hàng đầu tiên đặt mua sản phẩm này.

CAESAR trên khung gầm Tatra T815 (8x8) có cabin bọc thép và tổng trọng lượng 32 tấn, được trang bị động cơ diesel Tatra V8 410 mã lực, có sức chứa 30 viên đạn (nhiều hơn 12 viên so với phiên bản trên khung gầm 6x6); kíp xe giảm từ 5 xuống còn 3 người. Việc sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích. Một hệ thống điều chỉnh áp suất được gắn trên xe cho phép chỉnh áp suất lốp phù hợp với địa hình.

Tổ hợp pháo tự hành CAESAR hiện đang có trong trang bị quân đội Pháp, Saudi Arabia, Indonesia, Thái Lan. Khung gầm cơ sở pháo tự hành CAESAR là Renault Trucks Defense Sherpa 5 bánh lốp dạng 6x6; riêng các hệ thống của Saudi Arabia đều được chế tạo trên khung gầm của Mercedes/Unimog U5000 (6x6).

quan doi sec thay phao tu hanh noi bang phao phap hinh 2
Pháo tự hành CAESAR của Séc sẽ sử dụng khung gầm Tatra T815 (8x8); Nguồn: pictures.4ever.eu

Được biết, CAESAR có cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa; góc tầm pháo từ -30 đến +660, góc hướng của pháo -170 đến +170; tốc độ bắn 6-8 phát/phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây; thời gian triển khai/thu hồi khoảng 1 phút. Một đơn vị gồm 8 CAESAR có thể trút 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút.

Pháp vừa có loại đạn pháo mới dạng đạn chùm có tên là Orge, mang theo 63 đạn con nổ mảnh, dùng ngòi nổ tiếp xúc, có khả năng xuyên giáp dày 90mm, rất hữu hiệu khi dùng để tấn công các mục tiêu phân tán, các đoàn xe quân sự như xe tải, xe bọc thép chở quân, xe tăng hạng nhẹ, hầm trú ẩn, sở chỉ huy… 6 khẩu CAESAR bắn loạt 6 viên đạn Orge cự li 35km có thể rải 378 viên đạn con trên một diện tích rộng 30.000m2.

Pháo CAESAR còn bắn được đạn pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/Nexter BONUS với tầm bắn lên đến 42km và đạn tăng tầm (dùng động cơ bổ trợ) VLAP đến 55km./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close