Quân đội Thái Lan hoãn mua vũ khí để dùng tiền chống Covid-19

VOV.VN - Thái Lan sẽ tạm dừng các dự án mua vũ khí gần 150 triệu USD bao gồm tàu chiến và 50 xe bọc thép trong năm tài khoá 2021 để dùng tiền chống Covid-19.

Động thái này được tư lệnh lục quân, Đại tướng Apirat Kongsompong xác nhận vào hôm qua (22/4). Tướng Apirat cho biết, các dự án mua sắm mới vũ khí của quân đội Thái Lan đã làm dấy lên sự chỉ trích trong thời điểm đang phải vật lộn với các tác động kinh tế bởi dịch bệnh.

07_0.jpg
Quân đội Thái Lan hoãn mua vũ khí để dùng tiền chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Trước đó, cục Tài chính của quân đội Thái Lan đã công bố chi tiết mua sắm vũ khí mới bao gồm 50 xe bọc thép cùng vũ khí và gói dịch vụ kỹ thuật trị giá gần 150 triệu USD. Theo hợp đồng quân đội Thái Lan cũng sẽ được cung cấp khoảng 80 xe miễn phí từ Mỹ. Kế hoạch này đã được Quốc hội Thái Lan phê chuẩn cho năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại. Đầu năm 2019, Thái Lan cũng đã ký thoả thuận mua 37 chiếc xe bọc thép của Mỹ trị giá gần 100 triệu USD và Mỹ cũng tặng thêm 23 chiếc nữa miễn phí.  

Bộ Quốc phòng Thái Lan trong năm 2020 đã cắt giảm khoảng gần 600 triệu USD ngân sách để trả lại tiền cho chính phủ. Việc cắt giảm này phần lớn tới từ một số dự án mua bán vũ khí và khí tài quân sự bao gồm xe tăng, pháo binh hệ thống radar…

Tư lệnh lục quân Thái Lan cũng khẳng định việc cắt giảm ngân sách chắc chắn sẽ khiến nguồn lực của quân đội Thái Lan bị suy giảm, tuy nhiên quân đội nước này sẽ tận dụng tốt nhất các nguồn lực bị hạn chế./.