GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Rút khỏi INF, Mỹ ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD

VOV.VN - Chỉ trong 3 tháng kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF, Washington đã ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD.

Mỹ đã ký các hợp đồng mua sắm tên lửa mới trị giá hơn 1 tỷ USD trong 3 tháng kể từ khi nước này thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh với Liên Xô năm 1987.

rut khoi inf, my ky cac hop dong sam ten lua tri gia hon 1 ty usd hinh 1
Rút khỏi INF, Mỹ ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD. Ảnh: AFP

"Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ "châm ngòi" cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", Beatrice Fihn - người đứng đầu Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo hồi tháng 10/2018 rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc hệ thống tên lửa mới của Nga đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước, đồng thời bắt đầu tiến trình rút khỏi thỏa thuận lịch sử này từ tháng 2/2019.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Moscow cũng sẽ rời Hiệp ước INF.

Trong vòng 3 tháng kể từ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước, chính phủ Mỹ đã "sắp xếp tiến trình ký kết các hợp đồng tên lửa mới trị giá hơn 1 tỷ USD", báo cáo của ICAN và PAX - một tổ chức chống hạt nhân cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Báo cáo này cũng nêu rõ các hợp đồng mới hơn 1 tỷ USD chủ yếu là với 6 công ty Mỹ, trong đó có 44 hợp đồng mới ký với tập đoàn quốc phòng Raytheon trị giá khoảng 537 triệu USD.

Lockheed Martin cũng nhận được 36 hợp đồng mới với giá trị 268 triệu USD, trong khi Boeing có 4 hợp đồng mới với tổng giá trị là 245 triệu USD.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Tổng thống Trump luôn kêu gọi phi hạt nhân hóa toàn cầu nhưng những hành động của Mỹ và những đồng minh sở hữu hạt nhân của Mỹ lại không hề đáp ứng tuyên bố này", Susi Snyder - Giám đốc chương trình giải trừ hạt nhân PAX nhận định.

"Chúng ta hãy nhìn xem, Mỹ và các nước khác đang lên kế hoạch cho một thế kỷ hạt nhân với những hợp đồng duy trì các loại vũ khí này ít nhất là đến năm 2075, bất chấp những kêu gọi trong nước và quốc tế", bà Susi Snyder nhấn mạnh./.

Theo Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Hoàng Thịnh ghi siêu phẩm ở trận Than Quảng Ninh 1-2 TPHCM

VOV.VN - Clip Hoàng Thịnh ghi bàn thắng đẹp mắt ở phút bù giờ giúp TPHCM giành chiến thắng 2-1 trước Than Quảng Ninh ở vòng 10 V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP