Rút khỏi INF, Mỹ ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD

Rút khỏi INF, Mỹ ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD

VOV.VN - Chỉ trong 3 tháng kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF, Washington đã ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD.

Mỹ đã ký các hợp đồng mua sắm tên lửa mới trị giá hơn 1 tỷ USD trong 3 tháng kể từ khi nước này thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh với Liên Xô năm 1987.

rut khoi inf, my ky cac hop dong sam ten lua tri gia hon 1 ty usd hinh 1
Rút khỏi INF, Mỹ ký các hợp đồng sắm tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD. Ảnh: AFP

"Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ "châm ngòi" cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", Beatrice Fihn - người đứng đầu Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo hồi tháng 10/2018 rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc hệ thống tên lửa mới của Nga đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước, đồng thời bắt đầu tiến trình rút khỏi thỏa thuận lịch sử này từ tháng 2/2019.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Moscow cũng sẽ rời Hiệp ước INF.

Trong vòng 3 tháng kể từ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước, chính phủ Mỹ đã "sắp xếp tiến trình ký kết các hợp đồng tên lửa mới trị giá hơn 1 tỷ USD", báo cáo của ICAN và PAX - một tổ chức chống hạt nhân cho biết.

Báo cáo này cũng nêu rõ các hợp đồng mới hơn 1 tỷ USD chủ yếu là với 6 công ty Mỹ, trong đó có 44 hợp đồng mới ký với tập đoàn quốc phòng Raytheon trị giá khoảng 537 triệu USD.

Lockheed Martin cũng nhận được 36 hợp đồng mới với giá trị 268 triệu USD, trong khi Boeing có 4 hợp đồng mới với tổng giá trị là 245 triệu USD.

"Tổng thống Trump luôn kêu gọi phi hạt nhân hóa toàn cầu nhưng những hành động của Mỹ và những đồng minh sở hữu hạt nhân của Mỹ lại không hề đáp ứng tuyên bố này", Susi Snyder - Giám đốc chương trình giải trừ hạt nhân PAX nhận định.

"Chúng ta hãy nhìn xem, Mỹ và các nước khác đang lên kế hoạch cho một thế kỷ hạt nhân với những hợp đồng duy trì các loại vũ khí này ít nhất là đến năm 2075, bất chấp những kêu gọi trong nước và quốc tế", bà Susi Snyder nhấn mạnh./.

Theo Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close