Saudi Arabia tốn hàng tỷ USD mua vũ khí lỗi thời của Mỹ

VOV.VN - Đây là nhận định của ông E. Michael Jones, một nhà báo kiêm chuyên gia phân tích chính trị tại bang Indiana của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng PressTV, ông Jones - hiện cũng là bình luận viên truyền hình và biên tập viên của tạp chí Culture Wars (Mỹ) cho rằng, Mỹ đang bán những vũ khí vô dụng và lỗi thời cho Saudi Arabia khiến nước này lãng phí tới hàng tỷ USD.

saudi arabia ton hang ty usd mua vu khi loi thoi cua my hinh 1
Vũ khí mà Mỹ bán cho Saudi Arabia là lỗi thời, vô dụng. Ảnh: Press TV

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt một hợp đồng bán khí tài quân sự trị giá 500 triệu USD cho Saudi Arabia nhằm hỗ trợ quốc gia Trung Đông này hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo hợp đồng mua bán này, Saudi Arabia đề nghị Mỹ cung cấp linh kiện của hệ thống tên lửa Patriot và HAWK; cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng linh kiện cùng với các vấn đề về logistics và chương trình hỗ trợ, cụ thể là hỗ trợ về kỹ thuật trong Chương trình Giám sát tên lửa Patriot (FSP), Hệ thống Phòng không tiên tiến Patriot 3 (PAC-3) và Chương trình Dịch vụ kỹ sư Patriot (ESP). 

“Mỹ có rất nhiều vũ khí đắt tiền để bán trong khi Saudi Arabia lại có nhiều tiền. Vì vậy, họ đã ký thỏa thuận. Nhưng điều duy nhất đáng nói ở đây là số vũ khí trên không giải quyết được vấn đề”, ông Jones nhận định.

Ông Jones nói thêm: “Đây không phải là lần đầu tiên Saudi Arabia mua vũ khí của Mỹ. Họ từng chi hàng tỷ USD để mua vũ khí và số vũ khí đó không thể ngăn chặn được những cuộc tấn công đơn giản như những tên lửa mà phiến quân ở Yemen đã phóng vào lãnh thổ của Riyadh”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Jones, “Những tên lửa này không phải là loại phức tạp gì. Về cơ bản, chúng được tái chế từ những tên lửa Scud - loại mà Iraq dùng để tấn công Israel trong chiến tranh Iraq”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Jones cũng cho rằng, số vũ khí lớn mà Saudi Arabia mua không phải để ngăn chặn chiến tranh vì nếu chúng thực sự có khả năng làm điều đó thì chiến tranh đã được chấm dứt một thời gian dài trước đó. Thực tế cho thấy, những vũ khí này đã không thể đối phó được với kỹ thuật chiến đấu của các lực lượng ở Yemen. 

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã thông qua thương vụ bán các thiết bị hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá tới 500 triệu USD cho Saudi Arabia bất chấp kêu gọi của quốc tế yêu cầu Washington ngừng bán khí tài quân sự cho Riyadh vì những gì mà nước này gây ra tại Yemen. 

Trong chuyến thăm Saudi Arabia hồi năm ngoái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nước đã nhất trí với các thỏa thuận khí tài quân sự trị giá gần 110 tỷ USD. Theo giới chức hai nước, các thỏa thuận này cũng sẽ tạo nền tảng để Riyadh tăng cường đóng góp cho các chiến dịch chống khủng bố tại khu vực, qua đó giảm bớt gánh nặng cho quân đội Mỹ./. 

Thùy Linh/VOV.VN Theo Press TV
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Nga Putin nhận món quà đặc biệt từ Tổng thống Serbia
VOV.VN - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 17/1 đã tặng người đồng cấp Vladimir Putin một chú chó nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Serbia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds