"Soi" sức mạnh của Sumrak – súng trường bắn tỉa uy lực nhất thế giới

VOV.VN - Sumrak là súng trường bắt tỉa duy nhất trên thế giới có thể tiêu diệt gọn mục tiêu ở khoảng cách hơn 4km.

Với tầm bắn hơn 4km và khả năng xuyên thủng lớp kim loại dày 3cm,  SVLK-14S (còn có tên gọi khác là Sumrak) – súng trường bắn tỉa của Nga là vũ khí vô cùng lợi hại, có thể làm “thay đổi cuộc chơi”.

Súng bắn tỉa SVLK-14S Sumrak. (Ảnh:Russia Beyond).

Mất vài giờ lái xe từ Moscow tới thị trấn nhỏ Tarusa và thăm tòa nhà 1 tầng có biển hiệu Lobaev Arms, thoạt nhìn nơi đây không có gì đặc biệt, nhưng phía sau cánh cửa là một nhà máy sản xuất súng bắn tỉa uy lực nhất trên thế giới.

Công ty vũ khí Lobaev Arms đã gây bão trên toàn thế giới vào giữa tháng 4/2020 khi truyền thông phương Tây đưa tin về sự hiện diện của nhà máy này và các loại vũ khí lợi hại mà họ sản xuất.

Ông Vlad Lobaev, chủ sở hữu Lobaev Arms đã nghiên cứu nghệ thuật chế tạo súng không phải ở quê hương mà là ở Mỹ - nơi ông đã tiêu tốn hàng triệu USD để mua các thiết bị cần thiết cho nhà máy của ông.

Yuri Sinichkin, Kỹ sư trưởng của Tập đoàn sản xuất vũ khí Nga KBIS, đơn vị chủ quản của Lobaev Arms cho biết: “Mỹ có hàng trăm nhà máy tư nhân sản xuất những loại vũ khí được cấp phép. Do vậy quốc gia này là một trong những thị trường sản xuất vũ khí phát triển nhất thế giới. Đó là lý do tại sao nhiều phụ kiện chính của súng trường Tsar Pushka, mà các vệ sỹ của ông Putin đang sử dụng, được sản xuất dựa trên công nghệ và bí quyết của Mỹ”.

Giống như một chiếc xe ô tô hạng sang không dùng với mục đích đi lại hàng ngày, Sumrak không dành cho hoạt động chiến đấu. Để nâng tầm bắn và độ chính xác, các kỹ sư đã cắt giảm tối đa các bộ phận di chuyển khi bóp cò và loại bỏ hộp tiếp đạn. Kết quả đã tạo ra loại súng trường bắn tỉa phát một.  

“Súng trường Sumrak được thiết kế dành cho hoạt động thể thao và có khả năng bắn tỉa cực mạnh. Đó là mục đích chính của nó. Sumrak không được dùng để tiêu diệt phiến quân ở đâu đó tại Syria. Nó là một món đồ chơi xa xỉ”, nhà thiết kế cho biết.

Tiêu chí đơn giản và chính xác

Sumrak (có nghĩa là “Hoàng hôn trong tiếng Nga), được chế tạo dựa trên sự đơn giản và chính xác. “Không có các thành phần bổ sung, ống phóng hay phụ kiện. Nó cũng không có hộp tiếp đạn như các loại súng trường thông thường. Nó được nạp 1 viên đạn trước mỗi phát bắn giống như các loại súng tầm xa cỡ nòng lớn ở thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2”, kỹ sư Yuri Sinichkin giải thích.

SVLK-14S Sumrak sử dụng đạn 408 CheyTac (10,3 mm) có khả năng bay tới mục tiêu với tốc độ 900 m/giây.

Kỹ sư  Yuri Sinichkin cho biết: “Những viên đạn này có thể xuyên thủng một lớp kim loại dày 3cm. Thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một viên đạn này xuyên trúng kẻ thù? Không một loại áo chống đạn nào có thể giúp được”.

Chưa hết, Sumrak có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dao động từ -40 độ C đến 65 độ C trong bất cứ điều kiện khí hậu nào. Nhược điểm duy nhất của nó là trọng lượng. Loại súng trường này có nòng súng rất nặng với độ dài 1.430 mm, được chế tạo từ hợp kim nhôm. Nòng súng như vậy đã khiến khẩu súng bắn tỉa này trở nên khá nặng với trọng lượng khoảng 10kg.

Sumrak đã ghi được một vài kỷ lục thế giới, giúp làm nên tên tuổi của nó. Chuyên gia Yuri Sinichkin cho rằng “Dù bạn không thể mang theo súng trường này di chuyển trong rừng nhưng bạn sẽ là người đầu tiên trên thế giới có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 4.2 km”. Một số tay súng bắn tỉa của Nga đã ghi được kỷ lục này.

“Sumrak được trang bị 2 bộ phận giảm giật, giúp xạ thủ nhắm bắn một cách thoải mái. Không có 1 khẩu súng trường nào với cỡ nòng như vậy cho phép xạ thủ bắn từ 150 đến 200 phát mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng Sumrak lại có ưu điểm đó. Loại vũ khí này có báng súng được thiết kế theo hình thức cổ điển và tối giản trong từng chi tiết. Không có bất cứ một bộ phận nào thừa thãi và điều này là cần thiết để giúp nó gia tăng tầm bắn cũng như độ chính xác tối đa”, kỹ sư Yuri Sinichkin cho biết thêm./.

Video: Thử nghiệm súng trường bắn tỉa  SVLK-14S (Sumrak). Nguồn: RT.