Thổ Nhĩ Kỳ có thể bỏ S-400 Nga để mua tên lửa Patriot Mỹ?

Ankara dự kiến thảo luận việc mua tổ hợp phòng không Patriot được Washington mời chào, để thay cho hợp đồng mua S-400 với Moscow.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 23/3 tuyên bố, Ankara và Washington dự kiến thảo luận về hợp đồng mua bán tên lửa phòng không Patriot PAC-3.

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đã đề xuất bán tổ hợp Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm thuyết phục nước này từ bỏ hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga.

tho nhi ky co the bo s 400 nga de mua ten lua patriot my hinh 1
Xe bệ phóng của tổ hợp Patriot PAC-3 của Mỹ. Ảnh: Military Edge

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề chính trị-quân sự Tina Kaidanov dự kiến tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/3, để chào bán tổ hợp phòng không Patriot cho nước này.

Nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết, Washington đặt nhiều hy vọng trong chuyến đi của bà Kaidanov, coi việc bán vũ khí là một phần quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận mua 4 hệ thống phòng không tầm xa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD của Nga hồi cuối năm 2017. Moscow dự kiến bàn giao tổ hợp đầu tiên cho Ankara vào năm 2019.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, nước này cần sở hữu các hệ thống tên lửa hiện đại, do mạng lưới phòng không đã lạc hậu và có nhiều lỗ hổng.

Giới phân tích cho rằng, Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng mua S-400 bởi không quân nước này đã suy yếu nghiêm trọng sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện hợp đồng với Nga bất chấp lời đe dọa từ Mỹ và những rạn nứt nghiêm trọng trong khối NATO mà nó gây ra.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mỹ đã nhiều lần ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga. Washington cho rằng tên lửa S-400 sẽ gây ra mối đe dọa lớn về an ninh đối với NATO nếu nó được tích hợp vào lưới phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của khối./.

Theo Tử Quỳnh/VNExpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Xuân Trường ở trận ra mắt Buriram United
VOV.VN - Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds