Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35, quyết không từ bỏ S-400

VOV.VN - Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35 nếu bị Mỹ gạt khỏi chương trình này và quyết không từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga.

Nếu Mỹ vẫn kiên quyết gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Ankara sẽ tìm kiếm những loại máy bay tương tự để thay thế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đối tác Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

F-35 của Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Tayyip Erdogan đã chia sẻ một số chi tiết về cuộc đối thoại riêng tư giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước. Hai nhà lãnh đạo đã cố xoa dịu căng thẳng sau khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35 với lý do Ankara mua hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Phát biểu với các thành viên đảng Công lý và phát triển cầm quyền ngày 19/11, ông Erdogan cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump rằng nếu Mỹ vẫn duy trì “lập trường không thỏa hiệp” về F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển hướng sang các lựa chọn thay thế khác. Trong khi đó, Ankara cũng sẽ không nhượng bộ về việc mua hệ thống phòng không S-400. Một số tổ hợp S-400 đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp Tổng thống Mỹ Trump cố thuyết phục ông Erdogan hủy bỏ thỏa thuận với Nga.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, đề xuất của Tổng thống Mỹ là “xâm phạm quyền chủ quyền” của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là thách thức "rất nghiêm trọng" với Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là ‘thách thức rất nghiêm trọng’ đối với Mỹ”.

Nga công bố video cận cảnh quá trình vận chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc vận chuyển hệ thống S-400 được thực hiện theo các điều khoản trong hợp đồng đã thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ.

Toan tính thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ đằng sau cuộc khủng hoảng S-400

VOV.VN - Mua hệ thống S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không hề “quay lưng” với Mỹ và phương Tây như nhiều người lầm tưởng.

Tin cùng chuyên mục