Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do thực sự phải mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do thực sự phải mua S-400 của Nga

VOV.VN - Lý do thực sự khiến Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là do mối đe dọa tấn công bằng tên lửa tầm xa.

Hơn 1 năm qua, Mỹ luôn gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy thương vụ mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ dường như kiên quyết tôn trọng thỏa thuận với Nga bất chấp sức ép từ Mỹ.

tho nhi ky tiet lo ly do thuc su phai mua s-400 cua nga hinh 1
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu ngày 26/5 nói rằng, lý do thực sự khiến Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là do mối đe dọa tấn công bằng tên lửa tầm xa.

“Chúng tôi có nên mua S-400 hay không? Trước đây, chúng tôi không có các loại phương tiện”, trang tin địa phương Ahval dẫn lời ông Soylu.

“Chúng tôi không chỉ không có tiền, mà còn không có sức mạnh và sự tự tin, nhưng bây giờ chúng tôi đã có. Họ có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa tầm xa”, ông Soylu nói, nhưng không nêu thêm chi tiết.

S-400 được cho là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới, có khả năng phóng 3 loại tên lửa khác nhau, từ tầm ngắn đến tầm xa. Hệ thống này có thể tấn công nhiều mục tiêu, từ máy bay nhiễu âm, máy bay trinh sát, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nga sẽ cung cấp 4 tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD. Mỹ lo ngại rằng việc kết hợp S-400 với hệ thống phòng không của NATO có thể giúp Nga thu thập được các dữ liệu về hoạt động trên không cũng như các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của liên minh quân sự này.

Chính quyền Trump nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua vũ khí Nga, đe dọa trừng phạt theo đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc mua S-400 là đáp ứng các nhu cầu phòng thủ của nước này và nó không nhằm vào Mỹ hay NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar mới đây cũng đã tái khẳng định S-400 sẽ không được kết hợp vào bất cứ hệ thống quân sự nào của NATO./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close