Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ cho các chiến dịch của phe đối lập Syria tại Idlib

VOV.VN - Hôm 7/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng và xe quân sự tại Ogulpinar, khu vực giáp ranh với Syria, để hỗ trợ cho phe đối lập tại đây.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo phe đối lập Syria sẽ mở chiến dịch quân sự lớn, được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ, vào vùng tây bắc Syria (nơi phần lớn do các nhóm cực đoan kiểm soát).

tho nhi ky yem tro cho cac chien dich cua phe doi lap syria tai idlib hinh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến về phía Syria. Ảnh: NBC News.

Phe đối lập Syria hiện đang chuẩn bị để sớm bắt đầu chiến dịch tại tỉnh Idlib và các vùng phụ cận, những vùng đông dân nhất của Syria do phe đối lập kiểm soát.

Theo cư dân địa phương, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ các phần của bức tường biên giới để chuẩn bị cho chiến dịch ngăn chặn Liên minh Tahrir al-Sham, nhóm cực đoan mạnh nhất Syria hiện hay vừa ly khai khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cũng nhằm bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ hiện không tham gia các chiến dịch vừa nêu, nhưng ủng hộ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ chống khủng bố, đặc biệt chống các tổ chức cực đoan như Liên minh Tahrir al-Sham.

Tháng trước, Iran và Nga (ủng hộ chính quyền Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (ủng hộ phe đối lập) nhất trí giảm giao tranh giữa phe đối lập và quân đội chính phủ Syria tại vùng tây bắc.

Cũng trong tháng trước, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ công bố thỏa thuận thiết lập và tuần tra khu vực giảm căng thẳng tại vùng Idlib nơi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ triển khai binh sỹ./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x