Tổng thống Trump thúc đẩy phát triển vũ khí siêu vượt âm

Tổng thống Trump thúc đẩy phát triển vũ khí siêu vượt âm

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng 1950, cho phép ông có thể chỉ đạo việc sản xuất vũ khí siêu vượt âm.

Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng 1950 nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Ông Trump cho rằng nếu không có sự chỉ đạo của ông, nền công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ không thể sản xuất đủ số lượng linh kiện cần thiết cho việc phát triển vũ khí siêu vượt âm trong thời gian thích hợp. 

tong thong trump thuc day phat trien vu khi sieu vuot am hinh 1
Máy bay chiến đấu đa nhiệm MiG-31 cùng tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng 1950, cho phép ông có thể chỉ đạo việc sản xuất vũ khí siêu vượt âm.

“Theo mục 303 (a)(5) của Đạo luật, tôi xác định rằng năng lực sản xuất của ngành công nghiệp đối với vật liệu tổng hợp chịu nhiệt độ cao và siêu cao, dùng trong tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chiến lược và hệ thống tên lửa đẩy là cần thiết đối với việc phòng thủ quốc gia”, Tổng thống Mỹ cho biết trong một thông cáo.

“Nếu không có động thái từ Tổng thống theo mục 303 của Đạo luật, ngành công nghiệp Mỹ sẽ không thể cung cấp khả năng sản xuất vật liệu tổng hợp một cách đầy đủ và kịp thời”, thông cáo nêu rõ.

Ông Trump còn cho rằng, việc mua sắm, cam kết mua sắm trang bị và các hành động khác theo mục 303 của Đạo luật được viện dẫn là phương pháp thay thế thực tế và mang lại hiệu quả kinh tế cao để đáp ứng nhu cầu phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Trong khi Nga và Trung Quốc đã phát triển vũ khí siêu vượt âm với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh-ND), Mỹ vẫn chưa có vũ khí vượt siêu âm được đưa vào sử dụng. Các tên lửa siêu vượt âm rất nhanh và cơ động, chúng được cho là không thể bị tấn công bởi hệ thống phòng không và rất khó phát hiện thông qua các phương pháp phát hiện tên lửa đạn đạo truyền thống.

Vào tháng 5, sau khi ông Trump khoe một loại “tên lửa siêu đánh lừa” đang được phát triển, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman đã đăng tải trên Twitter rằng, Mỹ đang nỗ lực để phát triển một loạt tên lửa siêu vượt âm nhằm chống lại kẻ thù.

Trong khi chương trình phát triển Vũ khí siêu âm tấn công thông thường (HCSW) đã bị hủy bỏ hồi tháng 2 do vấn đề liên quan tới ngân sách, nhà phát triển chương trình – hãng Lockheed Martin đang tiến hành phát triển một vũ khí siêu âm khác là vũ khí phản ứng nhanh AGM-183A (ARRW).

Trong suốt cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, Tổng thống Trump đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để chỉ đạo các ngành công nghiệp dân sự sản xuất các thiết bị y tế cần thiết như tăm bông xét nghiệm, máy thở, khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close