Tướng Mỹ: Vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran là “hành vi thù địch mới”

Tướng Mỹ: Vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran là “hành vi thù địch mới”

VOV.VN - Mỹ đang giám sát chặt chẽ vụ phóng vệ tinh của Iran, đồng thời cho rằng đây là “một hành vi thù địch mới” đe dọa khu vực và thế giới.

Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng John Hyten hôm qua (22/4) cho biết, vệ tinh quân sự của Iran đã “bay được 1 chặng rất dài” song từ chối xác nhận vệ tinh này đạt tới quỹ đạo được chỉ định.

tuong my: vu phong ve tinh quan su cua iran la "hanh vi thu dich moi" hinh 1
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Iran cung cấp.

Ông John Hyten cam kết sẽ tìm hiểu rõ kết thúc của vệ tinh Noor, ngay khi nắm được thêm thông tin. Theo vị quan chức này, Mỹ đang giám sát chặt chẽ vụ phóng vệ tinh của Iran, đồng thời cho rằng đây là “một hành động thù địch mới” đe dọa khu vực và thế giới.  

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Iran “phải chịu trách nhiệm về những gì nước này đã làm”, cáo buộc vụ phóng vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này không cấm Iran phóng vệ tinh, thay vì đó kêu gọi Tehran không thử nghiệm và phóng bất cứ tên lửa đạn đạo nào, trong đó có cả những loại sử dụng trong các chương trình trong không gian.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Iran (IRGC) trước đó cùng ngày thông báo Iran đã phóng thành công vệ tinh Noor (Ánh Sáng) vào quỹ đạo cách bề mặt trái đất 425km bằng tên lửa đẩy 2 tầng Qassed (Sứ giả). IRGC cũng phát hành đoạn video cho thấy toàn cảnh vụ phóng./.

Video: Iran phóng vệ tinh quân sự vào quỹ đạo

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close